Bảo đảm quyền lợi người dân tại dự án sân bay Long Thành

NDO - Sáng 16/12, tại buổi đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai với người dân Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn (Khu tái định cư sân bay Long Thành), đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành chức năng trong quá trình thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư phải minh bạch, bảo đảm quyền lợi của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, các ý kiến của người dân đã chuyển đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đã kiến nghị các vấn đề, như: Sớm hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, điện, xử lý nước thải trong khu tái định cư; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường học còn dang dở trong khu tái định cư để con em người dân đi học thuận lợi; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân...

Ngoài ra, một số người dân chưa nhận được suất tái định cư để xây dựng nhà cửa, hiện phải sinh sống trong khu vực dự án sân bay Long Thành đang thi công gặp rất nhiều bất tiện.

“Gia đình tôi có 300m2 đất bị thu hồi nhưng cho đến nay vẫn chưa được bố trí tái định cư. Cuộc sống hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, máy móc thi công đỗ đất sát nhà, trời nắng thì bụi, mưa thì bùn đất tràn vào nhà, làm hư hại tài sản. Giờ chỉ mong muốn sớm được cấp tái định cư để di dời, sớm ổn định cuộc sống”, anh Lê Minh Quang, người dân ấp 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành nêu ý kiến.

Bảo đảm quyền lợi người dân tại dự án sân bay Long Thành ảnh 1

Anh Lê Minh Quang kiến nghị về những khó khăn khi chưa được đền bù, cấp tái định cư.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Nga, ấp Cẩm Đường, xã Bình Sơn cho biết, gia đình có 2.448m2, trong đó 300m2 đất thổ cư, nhưng không có suất tái định cư chính mà chỉ có suất phụ với diện tích 80m2. Lý do, chính quyền địa phương giải thích là gia đình bà Nga không có hộ khẩu tại khu đất.

"Tôi đề nghị chính quyền giải quyết cho gia đình suất tái định cư chính. Bởi, gia đình tôi sinh sống ở đây từ lâu nhưng do nhà xuống cấp không thể sửa chữa vì trong khu vực quy hoạch xây sân bay buộc phải đi thuê trọ nơi khác để ở”, bà Nga kiến nghị.

Sau khi đại diện lãnh đạo huyện Long Thành, các sở, ngành tỉnh Đồng Nai trả lời ý kiến của người dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận và trực tiếp trả lời các vấn đề mà người dân nêu lên tại buổi đối thoại.

Đồng thời, bày tỏ cảm ơn người dân đã di dời để nhường đất xây dựng dự án trọng điểm quốc gia. Khi sân bay Long Thành hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho tỉnh Đồng Nai, Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.

Bảo đảm quyền lợi người dân tại dự án sân bay Long Thành ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai gặp gỡ người dân tại buổi đối thoại.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư phải bảo đảm quyền lợi của người dân, tất cả chính sách liên quan đều phải minh bạch, công khai, hướng dẫn để người dân biết.

Quá trình giải quyết từng trường hợp cụ thể phải có tình, có lý, chính quyền phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Cán bộ phải lắng nghe đầy đủ, giải thích rõ ràng và ra văn bản trả lời người dân; không được phép trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện dự án sân bay Long Thành.