Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành

NDO - Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành) được Thủ tướng Chính phủ giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.
0:00 / 0:00
0:00
Thi công hạng mục san nền sân bay Long Thành.
Thi công hạng mục san nền sân bay Long Thành.

Trong chuyến thị sát, kiểm tra thực tế việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội tại tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, làm việc tại Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành; kiểm tra Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức-Long Thành; tới thăm khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An, xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Dáng dấp đô thị tái định cư

Chủ tịch Quốc hội đánh giá tỉnh Đồng Nai đã làm rất tốt công tác tái định cư, ghép hai xã tái định cư, hình thành “đô thị tái định cư” Lộc An-Bình Sơn khang trang.

Theo Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có diện tích 282,35ha, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục san nền, giao thông và cây xanh, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp điện và điện chiếu sáng, thông tin liên lạc và một trạm xử lý nước thải công suất 8.000m3/ngày đêm.

Bên cạnh đó, xây dựng mới 11 công trình xã hội, gồm 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, hai trường trung học cơ sở, 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và 1 trụ sở Ủy ban nhân dân xã.

Để thực hiện dự án đặc biệt quan trọng này, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tổ chức thu hồi đất, bồi thường, tái định cư cho người dân để lấy 5.000ha đất xây dựng sân bay.

Ngoài bố trí đất tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân, Khu tái định Cư Lộc An-Bình Sơn còn có quỹ đất để giao cho 3 cơ sở tôn giáo là Chùa Bửu Lâm, Giáo xứ Thành Tâm, Giáo xứ Thành Đức, đình, miếu.

Báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, với công tác bàn giao đất phục vụ dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.430ha trên tổng số diện tích 2.532ha đất, đạt 96% tổng diện tích đất cần bàn giao.

Để thực hiện dự án đặc biệt quan trọng này, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tổ chức thu hồi đất, bồi thường, tái định cư cho người dân để lấy 5.000ha đất xây dựng sân bay.

Tính đến thời điểm này, đối với phần diện tích 2.532ha phục vụ xây dựng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, còn khoảng 44ha chưa được các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai bàn giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Đối với khu vực còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án có diện tích gần 2.000ha, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành đã bàn giao cho ACV được gần 100ha. Về tái định cư, tỉnh Đồng Nai đã bố trí cư cho gần 3,4 nghìn hộ dân. Với hơn 1,7 nghìn hộ dân còn lại đang thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 1

Làm thủ tục bàn giao mặt bằng trên thực địa Dự án sân bay Long Thành.

Cuộc di dời lịch sử

Cũng như nhiều hộ dân khác ở ấp 11, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, gia đình ông Đặng Minh Chính phải di dời nhường đất để xây dựng sân bay Long Thành.

Dù rất tiếc nuối vì phải rời xa mảnh đất đã gắn bó hàng chục năm qua, nhưng ông cũng như nhiều hộ dân khác trong ấp cảm thấy mình đã đóng góp được một phần công sức nhỏ bé vào dự án quan trọng này.

“Ai mà không buồn, tiếc nuối khi rời xa căn nhà, mảnh vườn đã gắn bó với mình gần như cả cuộc đời. Chỉ mong muốn đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn, chứ thực sự nhiều năm qua sinh sống trong khu vực quy hoạch dự án người dân cũng khổ vì nhà cửa, đường giao thông xuống cấp nhưng không sửa được”, ông Chính nói.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành Lê Văn Tiếp vận động người dân trong vùng dự án xây dựng sân bay Long Thành di dời, bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, trong số hơn 5.000 ha đất phải thu hồi để thực hiện dự án sân bay Long Thành có gần 3.000 ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân.

Quá trình thu hồi đất, có hơn 5.500 hộ gia đình, cá nhân phải di dời. Đây là dự án có diện tích đất cần thu hồi lớn nhất, có số lượng hộ dân phải di dời lớn nhất từ trước đến nay mà địa phương phải thực hiện.

Để thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, tỉnh Đồng Nai đã huy động hơn 140 cán bộ, công chức, viên chức chuyên thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, hàng chục cán bộ, công chức, viên chức được biệt phái từ các cơ quan, sở, ngành tăng cường cho huyện Long Thành.

Quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng phát sinh rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như: sai lệch giữa diện tích đất trên sổ đỏ của người dân và hiện trạng thực tế; hàng nghìn trường hợp đất giấy tay nhiều lần khiếu nại....

Theo ông Lê Văn Tiếp, thông thường ở các dự án công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chỉ thực hiện khoảng 14 bước thì ở dự án sân bay Long Thành, do dữ liệu đất đai cũ nên phải thực hiện đến 20 bước để bảo đảm chính xác, chặt chẽ.

Trong nhiều cuộc làm việc về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng lưu ý, các sở, ngành liên quan và huyện Long Thành phải nỗ lực thực hiện nhanh các khâu để không chậm bàn giao mặt bằng, ảnh hưởng tiến độ chung xây dựng sân bay.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng lưu ý, quá trình thực hiện phải chính xác, không để sai sót, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân di dời nhường đất xây dựng sân bay.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 3
Niềm vui của người dân đón nhận sổ đỏ về nơi ở mới vùng đất tái định cư ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ

Để phục vụ tái định cư cho các hộ dân di dời xây dựng sân bay Long Thành, cuối tháng 4/2020, tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, với tổng diện tích hơn 280ha.

Sau một năm xây dựng, đến tháng 5/2021, các ngành chức năng chính thức bàn giao đất tái định cư tại cho các hộ dân vào xây dựng nhà cửa. Xác định nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ cho người dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch xây dựng khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn với tiêu chuẩn của một khu đô thị mới, hiện đại.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 4
Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Sau khi nhận lô đất ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, ông Phạm Văn Hiếu, xã Bình Sơn, huyện Long Thành đã xây dựng căn nhà 3 tầng xây dựng trên diện tích 200m2: “Vào đây thấy hạ tầng điện, viễn thông được ngầm hóa, đường giao thông quy hoạch bài bản không khác gì khu đô thị ở thành phố cả. Tôi rất phấn khởi khi được cấp tái định cư ở đây để xây dựng nhà, sớm ổn định cuộc sống”.

Ngoài ông Hiếu, đến thời điểm này đã có hàng trăm hộ dân vào xây dựng nhà cửa và chuyển đến sinh sống ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn, hình thành các dãy nhà lầu khang trang.

Về xây dựng các công trình hạ tầng xã hội gồm các trường học, trụ sở Ủy ban nhân dân xã và trung tâm văn hóa cũng đang được xây dựng. Tuy nhiên, một số công trình dang dở, nhà thầu ngưng thi công từ nhiều tháng qua, do đó, giữa tháng 9/2022, Ban Quản lý dự án tỉnh Đồng Nai đã đề nghị chấm dứt 6 gói thầu và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 5

Nhiều ngôi nhà mới đang được xây dựng ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào ngày 5/1/2021, có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỷ đồng. Công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2025; và dự kiến, sân bay Long Thành sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào ngày 2/9/2025.

Theo ACV, đơn vị chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, giữa tháng 9 vừa qua, các nhà thầu đã hoàn thành thi công 1.545 cọc móng nhà ga hành khách, đạt 100% khối lượng thi công gói thầu, vượt kế hoạch đề ra.

Trước đó, gói thầu này được khởi công vào ngày 30/3, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2022. Việc hoàn thành gói thầu đóng cọc móng nhà ga hành khách sân bay Long Thành trước kế hoạch tạo tiền đề để khởi công thân nhà ga hành khách dự kiến vào tháng 11/2022, đẩy nhanh tiến độ toàn bộ dự án.

Bình an tươi vui trên đất mới tái định cư Long Thành ảnh 6

Công nhân, người lao động khẩn trương làm việc trên công trường xây dựng dự án Sân bay Long Thành.

Đối với gói thầu thi công san nền, thoát nước, dù những tháng qua điều kiện thời tiết bất lợi do mưa nhiều, nhưng công tác thi công cơ bản đạt tiến độ đề ra. Tổng khối lượng lũy kế đạt hơn 17 triệu m3 đất đào đắp.

Theo ACV, hiện nay, các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông vận tải đã thẩm định xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật 90% của các công trình tại khu bay như: đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay của sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Với tiến độ như hiện nay có thể khởi công xây dựng các công trình tại khu bay sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong tháng 12/2022.

Dự kiến, quá trình thi công và hoàn thành các công trình này khoảng tháng 6/2025, bảo đảm sân bay Long Thành giai đoạn 1 có thể đưa vào khai thác trong tháng 9/2025.

Ngày 29/9, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã khởi công xây dựng công trình đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành; dự kiến, công trình sẽ hoàn thành đưa vào khai thác trong năm 2025, tương ứng với thời gian hoàn thành xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, trong số 23 nghìn tỷ đồng của dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, địa phương mới giải ngân đạt khoảng 72%. Do niên độ dự án (2017-2021) đã kết thúc nên vừa qua tỉnh Đồng Nai kiến nghị và được Chính phủ cho phép giải ngân đến hết năm 2022.


Tuy nhiên, thực tế, với việc các công trình hạ tầng xã hội ở khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn năm 2022 cũng không thể kịp hoàn thành, khó giải ngân vốn đầu tư; do vậy, tỉnh đang xin ý kiến xin gia hạn niên độ của dự án qua năm 2023.

Mặc dù trong điều kiện thời thiết thất thường nhưng ACV cùng các đơn vị thi công, tư vấn chủ động xây dựng các phương án, biện pháp thi công hợp lý, linh hoạt trong các điều kiện khác nhau, có phương án huy động nhân sự, thiết bị khoa học…


Đến hết ngày 25/9 vừa qua tổng khối lượng đào đắp đạt 17,24 triệu m3. Các đơn vị thi công đang tập trung triển khai các khu vực đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí dự án thành phần 1.2.3 theo đúng kế hoạch, bảo đảm khởi công đồng bộ các hạng mục chính trong Quý IV/2022.

(Theo báo cáo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam)