Những ngày qua, các cư dân sinh sống tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt bàn tán xôn xao trước việc Ban quản lý chung cư thông báo cấm triệt để việc gửi xe điện ở các hầm chung cư của tòa nhà từ ngày 1/2/2026. Nhiều người bức xúc, cho rằng việc Ban quản lý tòa nhà không nhận trông giữ xe điện ở tầng hầm là đi ngược với chủ trương của thành phố về việc khuyến khích sử dụng xe điện, hạn chế xe xăng.
Anh Nguyễn Văn An, sinh sống ở chung cư HH Linh Đàm cho biết, thực hiện lộ trình cấm xe máy xăng theo giờ, thời điểm hoặc khu vực tại một số phường trong vành đai I từ ngày 1/7/2026, gia đình anh mới mua thêm chiếc xe điện trị giá hơn 20 triệu đồng để đi lại tại khu trung tâm. Nếu chung cư không nhận trông giữ xe điện anh không biết gửi xe ở đâu vì trong khu chung cư cũng có rất nhiều gia đình thời gian gần đây chuyển đổi xe xăng sang xe điện để đón đầu chủ trương của thành phố.
Việc từ chối trông giữ xe điện trong hầm tòa nhà là rất vô lý. Tiếp đến, chung cư CT1, phường Long Biên cũng thông báo tạm dừng tiếp nhận, trông giữ thêm các loại xe điện từ 20/12/2025. Lý do là sức chứa nhà xe điện đã quá tải; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình để xe và sạc điện. Ngay khi có thông tin nêu trên, đại diện Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt nhanh chóng làm việc với Ban quản lý chung cư HH Linh Đàm và chỉ đạo không được từ chối trông giữ xe điện của cư dân.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt Tạ Việt Dũng, Luật Nhà ở năm 2023 quy định rõ khu vực để xe của chung cư bao gồm cả ô-tô, xe máy (bất kể chạy xăng hay điện) và việc bố trí chỗ để xe, sạc điện cần được thiết kế theo tiêu chuẩn. Đơn vị quản lý chung cư cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để bảo đảm hoạt động ổn định, đúng chức năng thiết kế khi có sự cố xảy ra.
Còn theo ý kiến của đại diện Ủy ban nhân dân phường Long Biên, nếu chủ đầu tư không cho cư dân gửi xe điện ở chung cư thì phải có phương án bố trí khu vực, vị trí khác để người dân gửi xe điện, bảo đảm an toàn cháy nổ và quyền lợi cư dân.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ tại các chung cư cao tầng quy mô lớn, thời gian qua, nhất là sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mi-ni khiến 56 người chết thương tâm ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (cũ) đêm 12/9/2023, phần lớn chung cư mi-ni trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã không cho xe điện vào nhà. Thậm chí, nhiều chủ nhà còn ghi sẵn điều khoản “cấm” đưa xe điện vào nhà ngay khi ký kết hợp đồng thuê căn hộ. Rõ ràng, an toàn cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc không trông giữ xe điện trong chung cư chỉ vì lo lắng mất an toàn phòng chống cháy nổ là thiếu căn cứ.
Thay vào đó, Ban quản lý chung cư cần hướng đến các giải pháp phù hợp với chủ trương phát triển xe điện, hạn chế xe xăng của thành phố, như bố trí địa điểm sạc điện khu vực riêng ngoài tòa nhà với hệ thống dây dẫn điện tiêu chuẩn. Thường xuyên kiểm tra các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại khu vực trông giữ xe, nhất là các khu vực sạc điện; mở rộng khu vực dành riêng cho xe điện.
Đặc biệt, các bãi xe chung cư có thể đưa ra giải pháp kỹ thuật như chỉ nhận trông giữ xe có pin tiêu chuẩn, pin còn tem kiểm định; không nhận trông giữ xe độ chế, xe sử dụng pin trôi nổi không rõ nguồn gốc…, để bảo đảm an toàn cháy nổ tại các nhà chung cư.