(Tiếp theo và hết) (*)

Bảo đảm an ninh-trật tự tại các khu công nghiệp

Bài 2: Cần nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả
0:00 / 0:00
0:00
Công an tỉnh Kiên Giang triển khai mô hình "Liên kết bảo đảm an ninh trật tự" tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành. (Ảnh TIẾN DŨNG)
Công an tỉnh Kiên Giang triển khai mô hình "Liên kết bảo đảm an ninh trật tự" tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành. (Ảnh TIẾN DŨNG)

Để các doanh nghiệp trong và ngoài nước yên tâm đầu tư, phát triển lâu dài tại các khu công nghiệp (KCN) thì vấn đề an ninh-trật tự (ANTT) phải được đặt lên hàng đầu. Cùng với lực lượng bảo vệ, ban quản lý các KCN, lực lượng công an thì công nhân, người lao động cũng cần góp sức trên “mặt trận” này.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể cần phối hợp chủ doanh nghiệp bảo đảm thu nhập, chế độ đãi ngộ; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân; xây dựng các mô hình, phong trào tổ, hội, nhóm tham gia giữ gìn ANTT tại KCN…

Từ những mô hình bảo đảm ANTT

Tỉnh Bình Dương hiện có 28 trong số 33 KCN đã đi vào hoạt động với 681 doanh nghiệp trong nước và 2.392 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 499.124 lao động trong nước cùng 12.724 lao động người nước ngoài.

Bên cạnh mô hình đồn công an trong KCN, tại Bình Dương còn có mô hình Đội Công nhân xung kích tự quản về ANTT trong doanh nghiệp (Đội Công nhân xung kích) với gần 20.000 thành viên thuộc 1.021 đội, trong đó 458 đội trong các KCN.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, đến nay các Đội Công nhân xung kích đã thật sự phát huy hiệu quả trong việc bảo đảm ANTT. Số vụ đình công, lãn công, trộm cắp tài sản, đánh nhau tại các KCN đã giảm đáng kể. Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ở nhiều doanh nghiệp cũng được các thành viên của đội đảm nhận và thực hiện hiệu quả.

Ông Đào Hoàng Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương), kiêm Đội trưởng Đội Công nhân xung kích công ty chia sẻ: Thời điểm thành lập Đội Công nhân xung kích, Ban lãnh đạo công ty đã tuyển chọn được những công nhân trẻ tuổi, nhiệt huyết tham gia.

Khi đó, để Đội hoạt động thật sự hiệu quả, chuyên nghiệp, tôi đã mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, áo giáp, bộ đàm, gậy gỗ; thường xuyên tổ chức huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ xử lý các tình huống về ANTT cho các thành viên…

Ngoài ra, các đội viên còn chủ động nắm tình hình về đời sống công nhân, chế độ, chính sách của doanh nghiệp, từ đó tham mưu lãnh đạo công ty giải quyết thỏa đáng các kiến nghị của người lao động.

Nhận thức được vai trò quan trọng của Đội Công nhân xung kích trong việc bảo đảm ANTT tại cơ sở, không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thành lập đội như các công ty Esquel Garment Việt Nam, Apparel Far Estern, Vision International…

Trong đó, có Công ty TNHH Gre Alpha với 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ thiết bị điện tử trong KCN Nam Tân Uyên (TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), Giám đốc công ty là người Hàn Quốc, đồng thời là Đội trưởng Đội Công nhân xung kích đã trực tiếp tham gia huấn luyện võ thuật và kỹ năng xử lý một số tình huống về ANTT…

Với ưu điểm về số lượng và chất lượng hoạt động, các Đội Công nhân xung kích đã cung cấp kịp thời cho Công an tỉnh Bình Dương hơn 3.200 tin có liên quan về ANTT; tiếp nhận và hòa giải gần 1.200 vụ việc tranh chấp trong công nhân; phối hợp dập tắt hơn 57 vụ cháy nhỏ; triển khai các biện pháp phòng ngừa không để xảy ra đình công tại 210 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp; tuần tra, canh gác, bảo vệ được gần 10 nghìn lượt tại các doanh nghiệp…

Ngoài mô hình nêu trên, hiện nay tại các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bình Dương…, liên đoàn lao động, ban quản lý các KCN phối hợp công an tỉnh thành lập các “Tổ an ninh công nhân” tại các doanh nghiệp FDI; “Khu công nghiệp, cụm công nghiệp an toàn về an ninh trật tự”.

“Công đoàn cơ sở không có người mắc TNXH và phong trào “Gia đình CNVCLĐ không có người mắc TNXH”. Đặc biệt, mô hình đồn công an, tổ công tác làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại các KCN đã mang lại những kết quả tích cực. Trong số những mô hình, phong trào bảo đảm ANTT được các cấp công đoàn duy trì trong nhiều năm qua, mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đến cụ thể hóa các giải pháp

Cùng với các mô hình và phong trào tiêu biểu, để góp phần giữ vững ANTT tại các KCN, theo Thượng tá Trần Thanh Nguyện, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, các cán bộ công an tại các đồn, tổ công tác tại KCN và công an địa phương cần triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ như đấu tranh mạnh và xử lý nghiêm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, không để hình thành tụ điểm phức tạp về ANTT.

Quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng đã có tiền án, tiền sự hoặc từng vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Thiết lập đường dây nóng với các đơn vị công an, lãnh đạo ban, ngành trong KCN.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm cho công nhân, lao động vào thời điểm phù hợp.

Thực hiện hiệu quả các quy chế phối hợp về ANTT, PCCC giữa các đơn vị với các doanh nghiệp trong KCN. Thường xuyên tham gia huấn luyện nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho lực lượng bảo vệ, tổ tự quản công nhân,… tại những nơi này.

Ngoài ra, để chủ động nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, cán bộ các phòng nghiệp vụ công an tỉnh phối hợp công an các huyện, thành phố tổ chức tuần tra vũ trang vừa bí mật, vừa công khai; thành lập Tổ liên ngành 252 thực hiện tuần tra, kiểm soát vào ban đêm tại các KCN và vùng phụ cận...

“Chủ động nắm chắc địa bàn và tình hình từ sớm, từ xa và từ cơ sở đối với các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT là biện pháp quan trọng hàng đầu. Trong đó, chú trọng đến các mâu thuẫn về quyền lợi, bức xúc của công nhân, người lao động để kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra đình công, lãn công. Công tác quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, PCCC cần thường xuyên rà soát, thực hiện nghiêm túc. Triển khai các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, trong đó tập trung vào các kế hoạch nghiệp vụ về phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm trong KCN. Khuyến cáo các nữ công nhân khi tham gia giao thông không đeo các đồ trang sức quý như dây chuyền vàng, nhẫn, hoa tai hoặc các đồ vật quý. Không vay tiền của các hội nhóm “tín dụng đen” trên mạng và không chơi hụi, họ…”, Trung tá Lê Tuấn Việt, Phó trưởng Công an thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho biết một số kinh nghiệm bảo đảm ANTT trong các KCN.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng liên quan thì để bảo đảm ANTT tại các KCN, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể các địa phương cần khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, công trình văn hóa, thể thao, phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh cho người lao động.

Tiếp tục nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT hoạt động hiệu quả, như khu nhà trọ tự quản, an toàn về ANTT, tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản về an ninh nhân dân tại xã, phường. Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội để nhân dân cùng tham gia phòng chống tội phạm.

Tổ chức họp giao ban định kỳ với các công ty, doanh nghiệp để trao đổi các thông tin, tình hình liên quan ANTT, việc thực hiện thỏa ước, đời sống công nhân, người lao động. Đề nghị chủ doanh nghiệp phối hợp các bệnh viện tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động.

Bên cạnh đó, công nhân, người lao động cần chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, hỗ trợ giúp đỡ lực lượng công an bảo đảm bình yên cho KCN.

(*) Xem Báo Nhân Dân số ra ngày 18/11/2023

Việc thành lập Đội Công nhân xung kích tự quản về ANTT trong các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương đã thể hiện một bước đi mới, sáng tạo, góp phần tạo sự hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người lao động với ý nghĩa “vừa bảo vệ tài sản của doanh nghiệp, vừa giữ gìn trật tự an toàn xã hội”.

Đây là nghĩa vụ, quyền lợi của doanh nghiệp, cũng là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Hiệu quả của mô hình Đội Công nhân xung kích tự quản trong doanh nghiệp đã khẳng định ANTT sẽ được bảo vệ vững chắc nhất khi chính mỗi người dân và mỗi công nhân, lao động ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trung tướng LÊ QUỐC HÙNG

Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an

Để bảo đảm ANTT tại các KCN cần thiết phải nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân, người lao động thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể thao.

Để giúp công nhân tránh xa những “bẫy tín dụng đen”, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phát triển mô hình trung tâm trợ giúp người lao động. Công nhân tại các KCN trong tỉnh có nhu cầu vay vốn thì được hỗ trợ vay tối đa 30 triệu đồng/người….

HOÀNG THU HẰNG

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên