Bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo đánh giá, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón qua các cảng ở Biển Ðen tiếp tục đạt hiệu quả, thể hiện qua việc giá lương thực toàn cầu giảm.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu vận chuyển ngũ cốc theo Sáng kiến ngũ cốc Biển Ðen. (Ảnh OCHA)
Tàu vận chuyển ngũ cốc theo Sáng kiến ngũ cốc Biển Ðen. (Ảnh OCHA)

Theo bà DiCarlo, hơn 17 triệu tấn lương thực được xuất khẩu theo thỏa thuận trên đã đến hoặc đang trên đường tới 43 quốc gia trên thế giới. Khoảng 20% tổng khối lượng lương thực này được vận chuyển đến các nước mà Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào nhóm các nền kinh tế có thu nhập thấp hoặc trung bình thấp.

Liên hợp quốc khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để loại bỏ những trở ngại cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga. Bà DiCarlo nhấn mạnh, những mặt hàng xuất khẩu này là "chìa khóa" để duy trì đà giảm giá và hạn chế tình trạng mất an ninh lương thực, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan hợp tác vì mục tiêu này.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Ðen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2022 nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu. Thỏa thuận ban đầu có hiệu lực trong vòng 120 ngày và hết hạn ngày 19/11/2022. Ngày 17/11/2022, thỏa thuận trên đã được gia hạn 4 tháng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định, Ai Cập sẵn sàng tiếp nhận trung tâm cung cấp và dự trữ ngũ cốc toàn cầu, với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, giúp đối phó cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra trên thế giới. Ai Cập ủng hộ Nhóm công tác nông nghiệp G20 vạch lộ trình cho an ninh lương thực và nông nghiệp thông minh với khí hậu.