Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, đánh giá cao việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, đây là lần thứ hai Việt Nam đảm đương trọng trách này, cho thấy sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ðoàn Việt Nam tham gia bầu Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)
Ðoàn Việt Nam tham gia bầu Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Giáo sư Cốc Nguyên Dương cho rằng, sau hơn 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người dân, hướng tới xã hội phồn vinh, hạnh phúc.

Học giả Trung Quốc nhận định, tiếp nối những trọng trách mà Việt Nam đảm nhận trong các cơ chế hợp tác đa phương ở khu vực và thế giới, với những kinh nghiệm có được trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quyền con người, Việt Nam có thể hoàn thành tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, thông qua tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, cùng các quốc gia đang phát triển, trong đó có Trung Quốc, trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người.

Theo TTXVN, chúc mừng Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS), đồng thời là nhà báo nổi tiếng người Indonesia Veeramalla Anjaiah (V.An-giai-a) nhấn mạnh, đây là sự công nhận cam kết của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.

Nhà nghiên cứu Indonesia khẳng định, Việt Nam là đất nước hòa bình và ổn định, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết bảo đảm quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong nước, cũng như tham gia các nỗ lực bảo vệ quyền con người ở Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế.

Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam (S.A-lam) chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam và nhấn mạnh rằng, Bangladesh và Việt Nam đều từng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, hai nước đã tiến tới những đồng thuận trong thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Thứ trưởng Shahriar Alam khẳng định: Nhân dân hai nước đã trao quyền đại diện cho tiếng nói của đất nước tại diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới là Liên hợp quốc. Việt Nam và Bangladesh sẽ tiếp tục hợp tác để đóng góp nhiều hơn tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Canada, nhiều thành viên Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam nêu bật nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người.

Ông Philip Fernandez cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để bảo đảm các quyền, sự thịnh vượng và hạnh phúc của mọi người dân và triển khai các chương trình hành động quyết liệt để thúc đẩy bình đẳng xã hội.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia có những tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện và đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Ông Steve Rutchinski nhấn mạnh, những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia sứ mệnh nhân đạo trong thành phần phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việt Nam hai lần được bầu vào Hội đồng Bảo an và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cho thấy sự tin cậy và tín nhiệm của các nước dành cho Việt Nam.

Trước đó, tờ Washington Times của Mỹ có bài viết cho rằng, Việt Nam xứng đáng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Bài viết nêu rõ: Việt Nam đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động của Liên hợp quốc trong xây dựng hòa bình, phát triển và bảo đảm quyền con người, là thành viên tích cực trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững ưu tiên của Liên hợp quốc.