Bắc Ninh khai mạc không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ

NDO - Ngày 21/4, tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc "Không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ". Đây là lần thứ hai sau hơn 60 năm gián đoạn, tỉnh Bắc Ninh tái hiện, phục dựng không gian chợ tranh Đông Hồ xưa.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cắt băng Khai mạc không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ.
Các đại biểu cắt băng Khai mạc không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ.

Diễn ra từ ngày 21-23/4, không gian tái hiện chợ tranh gồm 20 gian hàng mang đặc trưng của chợ tranh Đông Hồ xưa.

Tại đây, du khách được tham quan các sản phẩm tranh dân gian và nghe giới thiệu về nghề làm tranh, nguyên liệu, quy trình sản xuất và tham gia trải nghiệm một số công đoạn để làm nên một bức tranh Đông Hồ.

Đáng chú ý, tại chợ tranh lần này còn diễn ra các hoạt động trình diễn nghệ thuật họa kim sa lấy ý tưởng từ tranh Đông Hồ của các bạn trẻ đến từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Gấm để cảm nhận sức sống của dòng tranh dân gian độc đáo này.

Bắc Ninh khai mạc không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ ảnh 1

Nhiều bức tranh độc đáo của dòng tranh dân gian Đông Hồ được giới thiệu tại chợ tranh.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích và xúc tiến du lịch tỉnh Bắc Ninh khẳng định, "Không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ" nhằm góp phần bảo vệ và đưa một di sản văn hóa quý báu của vùng quê Bắc Ninh- Kinh Bắc đến với đông đảo người dân và du khách. Đây cũng là cơ hội để tạo điểm nhấn cho khách du lịch, định hình xây dựng sản phẩm du lịch của Bắc Ninh.

Hiện, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai Đề án OCOP du lịch và làng nghề tranh dân gian Đông Hồ (phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành) được chọn là một trong ba địa điểm thí điểm xây dựng điểm du lịch trải nghiệm.

Bắc Ninh khai mạc không gian trưng bày tái hiện chợ tranh Đông Hồ ảnh 2

Đông đảo người dân, du khách tới thăm, trải nghiệm tại không gian trưng bày.

Tranh Đông Hồ, tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ-một dòng tranh dân gian Việt Nam có xuất xứ từ làng Đông Hồ (khu Tú Khê, phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Hiện, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đang đối mặt với nhiều thách thức, thị trường tiêu thụ sản phẩm thu hẹp và có nguy cơ mai một.

Năm 2013, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tháng 3/2020, Việt Nam đệ trình UNESCO hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” để được xem xét ghi vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và dự kiến được Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể xem xét trong năm nay.