Bắc Ninh bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Chiều 24/6, đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Bắc Ninh đã đi kiểm tra, động viên một số điểm thi trên địa bàn. Tại buổi kiểm tra, đồng chí nhấn mạnh yêu cầu: Quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, xứng đáng với truyền thống hiếu học của quê hương.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn kiểm tra kiểm tra cơ sở vật chất phòng thi tại điểm thi số 23.
Đoàn kiểm tra kiểm tra cơ sở vật chất phòng thi tại điểm thi số 23.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, tỉnh Bắc Ninh có 27 điểm thi gồm 750 phòng thi chính thức, 8 điểm thi dự phòng với 17.688 thí sinh dự thi.

Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi đã bố trí và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phương án về an ninh trật tự, an toàn giao thông, điện lực, y tế… bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Công tác chuẩn bị chu đáo theo đúng tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo: an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chu đáo, thân thiện.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn và Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại điểm thi: Trường trung học phổ thông Lương Tài (điểm thi số 26) và Điểm thi Trường trung học phổ thông Thuận Thành số 3 (điểm thi số 23). Đây là hai điểm thi có số lượng thí sinh dự thi cũng như số phòng thi lớn của tỉnh.

Bắc Ninh bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 1

Đoàn kiểm tra tại điểm thi số 26.

Điểm thi Trường trung học phổ thông Lương Tài là điểm thi ghép có tổng số 890 thí sinh dự thi với 38 phòng thi, gồm: Trường trung học phổ thông Lương Tài, trung học phổ thông Lương Tài số 3, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện và thí sinh tự do.

Điểm thi Trường trung học phổ thông Thuận Thành số 3 có 735 thí sinh đăng ký dự thi với 31 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Trong đó, có 531 thí sinh là học sinh lớp 12 Trường trung học phổ thông Thuận Thành 3; còn lại là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Thuận Thành và thí sinh tự do.

Bắc Ninh bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 2

Kiểm tra tủ đựng bài thi, đề thi tại điểm thi số 23.

Trực tiếp kiểm tra phòng chứa đề thi, phòng thi, phòng chờ, khu vực để đồ của thí sinh dự thi; hệ thống bảng biểu tuyên truyền phục vụ kỳ thi, diễn tập phương án mất điện đột xuất, đồng chí Vương Quốc Tuấn đánh giá cao sự chủ động tích cực của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thi tỉnh là ngành giáo dục và đào tạo, các ngành thành viên Ban chỉ đạo và các địa phương trong công tác chuẩn bị kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng chí Vương Quốc Tuấn đề nghị các điểm thi cần tập trung rà soát toàn bộ nội dung công việc trong suốt quá trình tổ chức thi. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng, địa phương, tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác an ninh an toàn trong và ngoài khu vực thi; chủ động phương án xử lý tình huống thời tiết xấu; cũng như các điều kiện về an toàn thực phẩm, điện, nước, y tế...

Bắc Ninh bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc ảnh 3

Kiểm tra camera an ninh tại điểm thi.

Đồng chí Vương Quốc Tuấn lưu ý các điểm thi cần rà soát danh sách đội ngũ cán bộ làm thi, nghiêm cấm không để người không có nhiệm vụ vào khu vực thi. Với các phòng thi gần khu vực dân cư cần phải có các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối theo đúng hướng dẫn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để thí sinh, phụ huynh hiểu, nắm bắt quy chế thi; bảo đảm sức khỏe thể lực, tinh thần tốt nhất cho thí sinh dự thi.

Liên quan đến vấn đề phát ngôn, Trưởng Ban Chỉ đạo giao cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi tỉnh là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát ngôn về lĩnh vực chuyên môn; Phó Giám đốc Công an tỉnh phát ngôn vấn đề liên quan đến an ninh an toàn kỳ thi. Cùng với đó, chủ động xây dựng kịch bản, có giải pháp xử lý tình huống bất thường xảy ra. Mục tiêu của tỉnh là tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, chu đáo, thân thiện và đạt kết quả cao; không bao che vi phạm; nhưng cũng không gây căng thẳng đối với thí sinh dự thi.