Thông tin kinh tế:

Bà Rịa-Vũng Tàu sớm trở thành trung tâm hóa dầu lớn của cả nước

Ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã dự lễ khai trương cụm cảng-bồn, bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm của Tổ hợp Hóa dầu miền nam (xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu).
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh dự án Tổ hợp Hóa dầu miền nam.
Toàn cảnh dự án Tổ hợp Hóa dầu miền nam.

Đây được xem là một trong những công trình quan trọng cuối cùng trước khi toàn dự án chính thức đi vào hoạt động, đưa Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành trung tâm hóa dầu lớn nhất của cả nước.

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền nam do Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) làm chủ đầu tư, với tổng số vốn hơn 5 tỷ USD. Đến nay, dự án đã đạt tiến độ tổng thể hơn 98%, trong đó, một số hạng mục đã hoàn thành sẽ đưa vào hoạt động trong vài ngày tới. Năm 2023, sẽ vận hành toàn bộ tổ hợp dự án.

Phát biểu tại lễ khai trương cụm cảng-bồn, bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm của Tổ hợp Hóa dầu miền nam, ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG, công ty chủ quản của LSP, cho biết: Dự án được xây dựng với những công nghệ tiên tiến nhất trong khu vực, nhằm mang đến những quy chuẩn hoạt động hàng đầu, thể hiện mạnh mẽ cam kết của doanh nghiệp đối với các quy tắc về an toàn và bảo vệ môi trường. Dự án khi đi vào vận hành sẽ góp phần tạo đà cho sự phát triển của ngành hóa dầu, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Dự án Tổ hợp hóa dầu miền nam được khởi công xây dựng tháng 2/2018 trên diện tích 464ha, nằm trong Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (thành phố Vũng Tàu); trong đó, 398ha xây dựng nhà máy, 66ha đất xây dựng các công trình phụ trợ khác như cảng, cầu tàu, các kho chứa hàng, nhà máy điện… Trong quá trình thi công, dự án gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm gián đoạn đến việc nhập khẩu các thiết bị từ châu Âu. Tuy nhiên, LSP đã nỗ lực áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để thi công.

Bà Rịa-Vũng Tàu sớm trở thành trung tâm hóa dầu lớn của cả nước ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khai trương cụm cảng-bồn, bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm của Tổ hợp Hóa dầu miền nam.

Ông Tharna Sanee, Tổng Giám đốc LSP, cho biết: Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền nam là tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin (nguyên liệu cơ sở để sản xuất hóa chất công nghiệp, các loại chất dẻo, nhựa và cao su tổng hợp) lên tới 1,6 triệu tấn/năm; được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như: polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm.

Khi đưa vào hoạt động, dự án giúp thay thế và giảm dần việc nhập khẩu các sản phẩm hóa dầu, cung cấp nguồn nguyên-nhiên liệu quan trọng cho các ngành công nghiệp sản xuất nội địa, tạo ra sức lan tỏa lớn để các ngành công nghiệp, từ hóa dầu đến ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì cũng như các ngành dịch vụ khác phát triển tại Bà Rịa-Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, tạo ra cơ hội xuất khẩu các mặt hàng hóa dầu, giúp Việt Nam có mặt trên bản đồ các nước xuất khẩu sản phẩm hóa dầu; tạo nền tảng quan trọng cho những dự án đầu tư trong tương lai về công nghiệp hạ nguồn và các ngành công nghiệp liên quan.

Ông Tharna Sanee cũng cho biết, khi đi vào hoạt động, ước tính mỗi năm dự án sẽ đóng góp cho ngân sách quốc gia 115 triệu USD/năm (khoảng 2.500 tỷ đồng/năm) và kéo dài trong suốt 30 năm, thu hút và tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động. Đặc biệt trong giai đoạn đầu tư xây dựng, dự án nộp ngân sách trung bình mỗi năm 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 15-20 nghìn lao động.