Cây hồng ăn trái "bén rễ" tại vùng đất cao nguyên Langbiang khoảng đầu thế kỷ 20. Nhờ phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên loài cây ôn đới Á Đông hay cận nhiệt đới này phát triển mạnh tại Ðà Lạt và vùng phụ cận, trở thành trái cây đặc sản được yêu thích. |
Mùa thu về, những vườn hồng tại Đà Lạt và vùng phụ cận khoe màu rực rỡ. Phố núi lập đông, trái hồng chuyển màu, sắc đỏ cam tô điểm trong nắng lạnh như nét chấm phá khác biệt giữa thiên nhiên trên vùng đất cao nguyên. |
Khí hậu, vẻ đẹp thiên nhiên, cùng muôn loài hoa khoe sắc quanh năm... Đà Lạt tự nhiên hấp dẫn du khách. Những năm gần đây, mùa hồng phố núi đã mời gọi, quyến rũ những bước chân lữ khách. Khám phá, trải nghiệm và "check-in" vườn hồng đã trở thành "xu hướng" trong giới trẻ khi đến Đà Lạt mùa thu-đông. |
Cùng với trải nghiệm, dạo chơi trong những vườn hồng trĩu quả, du khách còn có cơ hội tự tay hái trái để làm những món ăn mà mình yêu thích. |
Hàng chục năm trước, có dịp rời xa nhịp điệu phố, về những vùng ven đô Đà Lạt và vùng phụ cận mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng "những đốm lửa hồng" ở những nhà vườn. Giờ đây, cây hồng ăn quả được phát triển có chọn lọc, phù hợp điều kiện canh tác và đang trở thành trào lưu "du lịch vườn" của giới trẻ khi đến phố núi. |
Hằng năm, vào khoảng cuối tháng 8, trái hồng bắt đầu xanh quả, sau đó dần ngả vàng và sang thời điểm cuối thu thì chín mọng, chuyển màu đỏ cam. Sang đông, khi những trái hồng chưa kịp thu hoạch đúng vụ, những cành hồng trĩu quả được cắt cho vào bình và trở thành "thú chơi" mới dễ thương. |
"Hồng Đà Lạt" đã được cấp quyền nhãn hiệu sản phẩm đặc trưng. Gác lại những mùa hồng thăng trầm trong quá khứ; hôm nay, loài cây gắn bó với nhiều nông phu Đà Lạt đã tìm thấy vị thế của loại trái cây đặc sản của phố núi. |
Những trái hồng Đà Lạt có hình dáng vuông, hoặc "hình trứng", vỏ mỏng và có vị ngọt thanh đặc trưng. Có lẽ, vì thế mà trái hồng Đà Lạt luôn được du khách ưa chuộng. Vào mùa thu hoạch, những trái hồng được chọn lựa, phân loại để bán quả tươi hoặc làm hồng sấy, hồng treo gió. |
Đến Đà Lạt mùa hồng, điều làm nhiều người thích thú là được tận tay hái những quả hồng trên cây và thưởng thức trái chín tươi mọng trực tiếp tại vườn. |
Phố núi vào đông, mùa nắng lạnh, khoảng tháng 11 đến hết tháng 12, lá hồng bắt đầu rụng, những trái hồng chuyển màu cam, người Ðà Lạt bắt đầu làm hồng treo gió. Lan Anh, chủ một thương hiệu hồng đặc sản Đà Lạt chia sẻ, dù đã trở nên thân quen, song những mùa hồng đều làm cô thích thú và chắc chắn không thể thiếu những khuôn hình mùa hồng Đà Lạt. |
Với đặc sản hồng treo gió Đà Lạt, thông thường, khoảng ba tuần là quá trình treo gió hoàn tất. Trong quá trình này, người làm hồng treo gió rất "khắt khe" trong việc "mở cửa" cho du khách check-in nhằm bảo đảm môi trường thanh sạch. Phần lớn, những khuôn hình mơ màng, quyến rũ như thế thường được những "cô chủ" ghi lại. |
Cùng với thưởng thức trái hồng tươi, người tiêu dùng còn có thể lựa chọn nhiều món đặc sản hấp dẫn từ trái hồng Đà Lạt, như hồng sấy dẻo, hồng treo gió, hồng giòn, rượu hồng và mứt hồng... |
Khi quá trình "treo gió" hoàn tất, trái hồng chuyển màu nâu mật và được hạ giàn, cắt cuống, sau đó đóng gói thành phẩm. Hiện, đặc sản hồng Đà Lạt rất được ưa chuộng và luôn theo hành trang du khách sau mỗi chuyến trải nghiệm xứ ngàn hoa. |
Đà Lạt mùa hồng chín trở thành dư vị ngọt ngào, lãng mạn với du khách khi trải nghiệm thành phố ngàn hoa. Phong cảnh thiên nhiên, di sản văn hóa, nét duyên người Đà Lạt... và cảnh sắc vườn hồng, chắc chắn sẽ làm du khách vấn vương... |