Anh và Pháp trải qua tháng 7 khô hạn nhất trong lịch sử

Các cơ quan khí tượng của Pháp và Anh ngày 1/8 cho biết tháng 7 vừa qua là tháng khô hạn nhất trong lịch sử, làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu nước, vốn đã buộc hai nước phải áp đặt các biện pháp hạn chế.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân đổ về bãi biển Bournemouth, Anh, để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng cao điểm của tháng 6/2022. (Ảnh: Reuters)
Người dân đổ về bãi biển Bournemouth, Anh, để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng cao điểm của tháng 6/2022. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan khí tượng Meteo Pháp, lượng mưa đo được tại nước này trong tháng 7 vừa qua chỉ đạt 9,7 mm, giảm 84% so với mức trung bình của tháng 7 trong giai đoạn từ năm 1991-2022 và là tháng khô hạn thứ hai kể từ tháng 3/1961.

Phát biểu trong chuyến thị sát khu vực Isere, bị hạn hán ảnh hưởng nặng nề ở miền đông nam, Bộ trưởng Môi trường Pháp Christophe Bechu nêu rõ lượng mưa trong tháng 7 vừa qua chỉ chiếm 12% lượng mưa cần thiết.

Trong khi đó, Cơ quan dự báo thời tiết của Anh thông báo nhiều khu vực ở phía đông và nam vùng England đã ghi nhận lượng mưa trong tháng 7 thấp kỷ lục. Lượng mưa trung bình của toàn bộ vùng England chỉ đạt 23,1 mm, mức thấp nhất trong tháng 7 kể từ năm 1935 và là tháng 7 có tổng lượng mưa thấp kỷ lục thứ bảy. Văn phòng Met đã thống kê số liệu kể từ năm 1836.

Lượng mưa thấp ở cả Anh và Pháp kèm theo nhiệt độ mùa hè cao chưa từng thấy, theo đó lần đầu tiên trong lịch sử, nhiệt độ tại vùng England vượt 40 độ C.

Các nhà khoa học khí hậu cho rằng lượng khí thải carbon do con người đốt nhiên liệu hóa thạch đang làm hành tinh nóng lên, làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của hạn hán, nắng nóng và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác.

Phân tích của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, công bố ngày 29/7, cho thấy biến đổi khí hậu do hoạt động của con người gây ra khiến đợt nắng nóng kỷ lục gần đây ở Anh có khả năng xảy ra cao hơn ít nhất 10 lần.

Trên thực tế, các công ty cấp nước của cả Anh và Pháp đang phải vật lộn để đối phó với tình trạng khô hạn. Hầu hết 96 vùng của Pháp phải áp dụng các hạn chế sử dụng nước. Pháp đang đón đợt nắng nóng thứ 3 trong mùa hè này, bắt đầu từ miền đông nam vào ngày 1/8 trước khi chuyển sang phía bắc tới thủ đô Paris. Nông dân trên toàn nước Pháp cũng thông báo về những khó khăn trong việc cung cấp thức ăn cho gia súc vì đồng cỏ khô cằn, trong khi việc tưới tiêu đã bị cấm ở những khu vực rộng lớn ở tây bắc và đông nam do thiếu nước ngọt. Trên sông Rhine, chạy dọc theo biên giới Pháp-Đức, các tàu thuyền thương mại đang phải chuyên chở ở mức 30% công suất để tránh bị mắc cạn vì mực nước quá thấp.

Ở Anh, công ty Southern Water, cung cấp nước cho vùng trung nam nước Anh, thông báo sẽ áp đặt hạn chế đối với gần 1 triệu khách hàng từ cuối tuần này. Cơ quan Môi trường Anh cảnh báo lệnh cấm này có thể cũng sẽ được các nhà cung cấp nước khác áp dụng, do đó, người dân cần sử dụng nước tiết kiệm. Trong thông báo đưa ra hồi tuần trước, Cơ quan Môi trường Anh cho biết hầu hết vùng England đã chuyển sang trạng thái "thời tiết khô hạn kéo dài".