Giã bánh dày, hoạt động truyền thống của người H'Mông ở Lai Châu để đón Tết Độc lập
Giã bánh dày, hoạt động truyền thống của người H'Mông ở Lai Châu để đón Tết Độc lập

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày

NDO -

Đối với đồng bào H'Mông ở Lai Châu, bánh dày là thứ không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng. Người H'Mông quan niệm rằng, bánh dày là đại diện cho âm, dương; thứ có thể sinh ra vạn vật. Trong các dịp lễ tết, người H'Mông hay giã bánh dày để ăn và dùng làm lễ vật, làm quà. Tết Độc lập năm nay, giã bánh dày vẫn là phần không thể thiếu của cộng đồng người H'Mông.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 1

Trong các dịp lễ, Tết, người ta thường tổ chức thi giã bánh dày trong cộng đồng dân tộc H'Mông, cuộc thi thu hút được rất đông người dân, du khách quan tâm.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 2

Để có được bánh dày, bà con sẽ chuẩn bị gạo nếp nương.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 3
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 4

Sau đó đem đồ thành xôi.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 5

Trong lúc chờ xôi chín bà con sẽ chuẩn bị các vật dụng để giã bánh.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 6
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 7

Và chuẩn bị lá chuối để gói bánh.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 8

Thay vì dùng dầu, mỡ bà con dùng lòng đỏ trứng gà thoa đều vào các vật dụng để khi giã bánh không bị dính.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 9

Quá trình đồ liên tục phải kiểm tra độ chín của xôi, điều này quyết định một phần đến độ ngon, dẻo của bánh dày.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 10

Xôi chín sẽ được bà con đưa vào cối để chuẩn bị giã .

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 11

Xôi sẽ được mọi người thay phiên nhau giã liên tục ngay lúc còn nóng để bảo đảm độ nhuyễn, dẻo.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 12

Xôi được giã càng nhuyễn, càng dẻo thì bánh sẽ càng trắng càng mịn và ngon.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 13
[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 14

Bà con sẽ bắt xôi sau khi giã xong và cắt thành từng phần.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 15

Sau đó sẽ nặn thành bánh.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 16

Người H'Mông quan niệm, bánh dày đại diện cho mặt trăng, mặt trời nên bánh nặn càng tròn thì càng đẹp.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 17

Trong các cuộc thi không thể không có phần chấm điểm.

[Ảnh] Lên Lai Châu xem người H'Mông thi giã bánh dày ảnh 18

Và tất nhiên cũng không thể thiếu được khán giả, cổ động viên.

back to top