[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch

NDO - Mặc dù sự cố ảnh hưởng tới chất lượng nước thô cấp cho Nhà máy nước Sông Đà đã được khắc phục, thế nhưng, hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu chung cư Hateco Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn sống trong cảnh… khát.
Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu chung cư Hateco Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn sống trong cảnh… khát.
Hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu chung cư Hateco Xuân Phương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn sống trong cảnh… khát.
[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 1

Trước đó, ngày 21/9, ông Trịnh Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã ký văn bản gửi các công ty, khách hàng về việc tạm dừng cấp nước.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 2

Theo văn bản này, vào khoảng 18 giờ ngày 21/9, Viwasupco phát hiện sự việc có thể ảnh hưởng tới chất lượng nước thô cấp cho Nhà máy nước Sông Đà. Do đó, để bảo đảm cấp nước an toàn, phía Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà đã chủ động dừng Nhà máy để tiến hành kiểm tra, xử lý từ 18 giờ 54 phút. Đến chiều 22/9, Viwasupco đã cấp nước trở lại cho người dân.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 3

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù sự cố đã qua đi 1 ngày, nhưng khu vực chung cư Hateco Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) vẫn chưa có nước sạch để dùng trở lại. Hàng trăm người dân vẫn phải xách từng xô nước sạch để dùng.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 4

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tùng (Ban Quản lý tòa nhà Hateco) cho hay: Từ chiều 22/9, Ban Quản lý tòa nhà đã nhận được thông báo cấp nước trở lại. Mặc dù vậy, tới tận trưa 23/9, nước vẫn… chưa về.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 5

“Sáng nay, chúng tôi cùng đơn vị cung cấp nước sạch tiến hành kiểm tra họng cấp nước thì thấy nước vẫn chưa về tới”, ông Tùng cho biết thêm.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 6

Để có nước dùng, người dân đã phải huy động cả can, xô, thùng nhựa… rồi xếp hàng, hứng từng lít nước từ bể chứa ngầm của tòa nhà về sử dụng trong lúc đợi hệ thống cấp nước… "khỏe" trở lại. Trong ảnh, hai cư dân ngồi chờ đến lượt của mình. Trên tay họ là các chai Lavie đã dùng hết.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 7

Các cư dân cho hay, nước trong bể dự trữ có thể đủ dùng trong vài ngày nhưng do áp suất không đủ để bơm lên các tầng cao nên mọi người phải tự xuống hứng và xách lên. Xô, chậu lớn, thậm chí cả chai nước ngọt đều được tận dụng để hứng những giọt nước quý giá...

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 8

Để hứng được khoảng 40 lít nước, những người dân này phải chờ đợi từ 20-30 phút mới đầy. Mất nước khiến cho nhịp sinh hoạt thường ngày ở chung cư Hateco bị đảo lộn hoàn toàn.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 9

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên các cư dân tại chung cư Hateco Xuân Phương phải chịu cảnh... khát nước sạch. Chị A, một cư dân cho hay, trước đó đã rất nhiều lần bà con phải mang theo can, xô đi lấy nước như thế này.

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 10

Niềm vui khi có nước mang về...

[Ảnh] Hàng trăm người dân xách can, thùng nhựa chờ… lấy nước sạch ảnh 11

Theo thống kê, Nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp nước cho khoảng 250.000 hộ dân ở các quận phía Tây Hà Nội như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm…