Bàn giao giếng nước sạch cho đồng bào huyện miền núi Vân Canh

NDO - Sáng 30/7, tại làng Canh Lãnh, xã Canh Hòa, huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định, đã diễn ra việc bàn giao giếng nước sạch cho bà con người Ba Na của làng Canh Lãnh giữa nhà tài trợ là nhóm thiện nguyện Thiện Tuệ tỉnh Bình Định và đại diện lãnh đạo UBND huyện Vân Canh, UBND xã Canh Hòa, làng Canh Lãnh cùng đông đảo bà con làng Canh Lãnh.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện nhà tài trợ bàn giao giếng nước sạch cho đồng bào huyện miền núi Vân Canh.
Đại diện nhà tài trợ bàn giao giếng nước sạch cho đồng bào huyện miền núi Vân Canh.

Chị Trương Thị Ánh Loan, đại diện nhà tài trợ cho biết, sau khi đọc bài báo “Huyện miền núi ở Bình Định nhiều năm khát nước sạch” đăng trên Báo Nhân Dân, ngày 24/8/2021, thông tin về việc nhiều năm qua, cứ đến mùa khô, bà con dân tộc Ba Na ở đây lại lo lắng, loay hoay đối diện với cơn khát nước sạch dai dẳng; là nỗi lo luôn thường trực nhiều năm qua vì khô hạn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất…, nhóm thiện nguyện đã nhờ đại diện Báo Nhân Dân tại Bình Định kết nối với chính quyền địa phương để được tài trợ việc khảo sát và thi công giếng nước sạch cho bà con.

Sau khi cơ bản khống chế được dịch Covid-19, bắt đầu từ cuối tháng 5/2022, nhóm thiện nguyện Thiện Tuệ đã thuê đơn vị khảo sát thực hiện việc tìm nguồn nước ngầm để khoan giếng. Nhưng đây là vùng rất nghèo tài nguyên nước ngầm nên lực lượng khảo sát phải mất nhiều thời gian để tìm nguồn nước.

Đơn vị thi công là Công ty TNHH Tân Nam Bình - Hà Phẩm, tỉnh Bình Định, đã lần lượt khoan 2 giếng có độ sâu từ 120m đến 150m ở 2 vị trí nhưng đều không có nước. Với quyết tâm của nhà tài trợ và đơn vị thi công, việc khoan giếng thứ 3 đã có nước.

Đại diện đơn vị cho biết, giếng khoan đến độ sâu 130m thì có nước. Giếng và máy bơm được bàn giao có công suất 20m3 nước/ngày. Nước bảo đảm chất lượng tốt, đủ cung cấp cho 112 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu của làng Canh Lãnh.

Tại buổi bàn giao, ông Đinh Văm Tâm - phụ trách công tác mặt trận của làng - thay mặt bà con trong làng cho biết: “Làng tôi chỉ có 112 hộ mà đã có 75 hộ nghèo. Không nhà nào đủ tiền để khoan, đào giếng sâu hơn để có nước ngầm. Hằng năm, cứ vào thời điểm này là nước khô cạn tại các giếng nhà dân và tại con suối trong làng".

"Hằng ngày, từ sáng sớm, bà con đã ra suối múc nước về để uống, nấu thức ăn. Nước phục vụ sinh hoạt cho con người đã khó chứ nói gì đến nước phục vụ sản xuất tưới cây trồng. Ở đây người dân chỉ làm ruộng, trồng mì, cây keo, không có nước tưới, cây trồng kém phát triển, kinh tế gia đình lâm cảnh đói nghèo… giờ có nước sạch rồi bà con vui mừng khôn xiết, chúng tôi xin cảm ơn nhà tài trợ. Trước đây đã có một số nhà tài trợ đến khảo sát nhiều lần nhưng đều thất bại. Từ nay bà con trong làng đã có được nguồn nước sạch để dùng. Nỗi lo bệnh tật do phải dùng nguồn nước suối, vũng tù đọng sẽ vĩnh viễn chấm dứt…", ông Đinh Văm Tâm cho biết thêm.

Đồng chí Lương Đình Tiên, Chủ tịch UBND huyện cảm ơn nhà tài trợ và đơn vị thi công đã quyết tâm cao, vượt qua nhiều khó khăn để tài trợ cho bà con nguồn nước sạch quý giá. Đồng chí hứa, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh hệ thống bể chứa để thuận tiện trong việc cung cấp nước sạch cho bà con.