[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

NDO - Sáng 20/4, tại làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra buổi lễ khai mạc ngày hội Văn hóa-Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Trong khuôn khổ ngày hội, người dân và du khách được trải nghiệm văn hóa ẩm thực, sản phẩm và nghề thủ công truyền thống đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng.
Các nghệ nhân biểu diễn nhạc cụ truyền thống của người Khmer.
Các nghệ nhân biểu diễn nhạc cụ truyền thống của người Khmer.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 1
Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng phát biểu khai mạc ngày hội Văn hóa-Du lịch tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất. Phát biểu khai mạc, bà Ngọc bày tỏ niềm vui khi được đem nét đặc sắc văn hóa, con người và ẩm thực của Sóc Trăng đến với nhiều nơi trên cả nước và được người dân lẫn du khách nhiệt tình ủng hộ.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 2
Các vị đại biểu tham gia buổi lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 3

Trong ngày hội quảng bá, du khách được trải nghiệm và thưởng thức những nét đặc sắc của văn hóa người Hoa tại tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt là phong tục viết thư pháp của người Hoa thu hút sự quan tâm nhiều người dân và du khách.

[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 4

Ngoài ra du khách còn được trực tiếp ngắm nhìn nghệ nhân làm những sản phẩm thủ công đan lát. Được biết, nghề thủ công đan đát không phải là nguồn thu nhập chính của người dân Sóc Trăng nhưng đây cũng là công việc giúp cho người dân có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 5

Đến với ngày hội, du khách không khỏi trầm trồ khi được chiêm ngưỡng những sản phẩm đan thủ công được thực hiện tỉ mỉ bằng đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân Sóc Trăng.

[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 6
Một số sản phẩm thủ công đan lát sau khi được hoàn thiện.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 7

Ngoài ra, nghề vẽ tranh kính là một loại hình nghệ thuật dân gian được người dân Nam Bộ ưa chuộng được quảng bá và trình diễn tại ngày hội.

[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 8
Để hoàn thành một bức tranh trên kiếng không phải chuyện đơn giản, người vẽ cần trải qua nhiều công đoạn khó nhằn, đòi hỏi sự khéo léo trong từng nét bút, tay nghề cao, mắt thẩm mỹ trong việc chọn lựa và phối màu nhằm giúp tranh có hồn. Đề tài vẽ tranh cũng khá phong phú, đặc biệt thể loại được ưa chuộng chính là tái hiện câu chuyện kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca, tả lại phong cảnh chùa hay những địa danh nổi tiếng,...Tranh kính thường được treo và trưng bày trong các ngôi chùa.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 9
Bức tranh kính vẽ Đức Phật vừa được nghệ nhân hoàn thành.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 10
Nhắc đến tỉnh Sóc Trăng, không thể không nhắc đến đặc sản bánh pía sầu riêng. Tại đây, bánh pía sầu riêng được làm thủ công tại chỗ và đồng thời cũng trưng bày sản phẩm bánh pía giới thiệu tới du khách thập phương.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 11
Trưng bày và quảng bá bánh pía tới du khách thập phương
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 12

Đặc sản ẩm thực của Sóc Trăng không chỉ có bánh pía mà còn có món bánh cống được góp mặt trong ngày hội. Bánh cống hay còn được nhiều người gọi với cái tên là bánh cóng. Đây là món ăn đã được xuất hiện từ lâu đời, chế biến bởi bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Khmer. Bánh cống còn được vinh dự là một trong 50 món ăn đặc sản nổi tiếng tại Việt Nam.

[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 13
Văn hoá Sóc Trăng còn có nét đặc sắc đó là “Lễ hội Đấu Đèn”. Dịp tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng), lễ Đấu đèn tại Chùa ông Bổn, Sóc Trăng, là cơ hội để người Hoa đấu giá những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tốt lành. Mỗi chiếc đèn lồng không chỉ là hiện vật trang trí, mà còn là niềm tin vào một năm mới may mắn, thịnh vượng. Giá trị của từng chiếc đèn có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, khi chúng mang theo những câu chúc như: “Hợp gia bình an”, “Sanh ý hưng long”, “Tài nguyên quản tấn”, “Kim ngọc mãn đường”.
[Ảnh] Đặc sắc Ngày hội Văn hóa và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội ảnh 14

Đến với ngày hội, người dân và du khách sẽ được trực tiếp trải nghiệm văn hóa của tỉnh Sóc Trăng thông qua những hoạt động như vẽ tranh, khám phá ẩm thực, tận hưởng những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét cổ truyền của người dân tộc Khmer,... Ngày hội diễn ra từ 20-21/4/2024 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội).