Ấn Độ tổ chức diễu hành kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa

Sáng 26/1, Ấn Độ đã tổ chức cuộc diễu hành trên Đại lộ Kartavya ở thủ đô New Delhi nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa. Trong sự kiện này, Ấn Độ đã trình diễn các loại vũ khí tự chế, thể hiện vai trò ngày càng tăng của phụ nữ trong lực lượng vũ trang, cũng như cho thấy đất nước đã bỏ lại quá khứ thuộc địa.
0:00 / 0:00
0:00
Binh lính Ấn Độ trong cuộc diễu hành trên Đại lộ Kartavya ở thủ đô New Delhi nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa. (Ảnh: Reuters)
Binh lính Ấn Độ trong cuộc diễu hành trên Đại lộ Kartavya ở thủ đô New Delhi nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Cộng hòa. (Ảnh: Reuters)

Trước khi bắt đầu cuộc diễu hành hoành tráng trên Đại lộ Kartavya, Thủ tướng Narendra Modi đã đến Đài tưởng niệm Chiến tranh quốc gia đặt vòng hoa tưởng nhớ các binh sĩ đã hy sinh. Tháp tùng Thủ tướng Modi có Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh cùng các tướng lĩnh cấp cao của Ấn Độ.

Tổng thống, Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang Ấn Độ Droupadi Murmu đã làm lễ thượng cờ mở màn cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Cộng hòa lần thứ 74 của Ấn Độ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Ngày Cộng hòa của Ấn Độ, những khẩu súng từ thời Anh vốn được sử dụng trong nhiều thập kỷ để bắn 21 phát súng chào mừng, đã được thay thế bằng pháo 105mm do Ấn Độ chế tạo.

Năm nay, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi là khách mời chính của sự kiện này. Ông trở thành Tổng thống Ai Cập đầu tiên và là nhà lãnh đạo thứ năm từ Trung Đông tham gia lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa với tư cách khách mời chính. Một đội ngũ gồm 160 thành viên của Ai Cập cũng tham gia cuộc diễu hành tại Đại lộ Kartavya.

Các quân chủng hải, lục, không quân cùng với các lực lượng an ninh Ấn Độ đã thể hiện màn trình diễn ngoạn mục khi diễu hành trước Tổng thống Murmu cùng các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao trong và ngoài nước.

50 máy bay quân sự đã tham gia trình diễn, gồm Rafale, Mig-29, Su-30 MKI, máy bay vận tải C-130 Super Hercules và C-17. Bên cạnh đó, các hệ thống vũ khí bản địa khác cũng được phô diễn trong cuộc diễu hành, như xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun MK-1, pháo tự hành K-9 Vajra, các tên lửa Akash, BrahMos và Nag…

Lần đầu tiên, các thành viên nữ tham gia đội chiến binh lạc đà của Lực lượng An ninh biên giới đã hòa cùng đoàn diễu hành trên Đại lộ Kartavya. Một đội hình toàn nữ thuộc Lực lượng cảnh sát dự bị (CRPF) đã góp mặt tại sự kiện này.

Đây là một trong những lực lượng bán vũ trang lớn nhất thế giới. Nhiệm vụ chính của CRPF là trợ giúp chính quyền các bang và các cơ quan hành pháp gìn giữ an ninh trật tự, đồng thời có thể được huy động vào nhiệm vụ chống khủng bố tại một số khu vực.

Ngoài ra, các màn biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn được lựa chọn thông qua các cuộc thi trên cả nước đã được trình diễn tại cuộc diễu hành. Tổng cộng có 23 hoạt cảnh tại sự kiện chào mừng này, gồm 17 hoạt cảnh từ các bang và vùng lãnh thổ liên minh cùng 6 hoạt động từ các bộ và ban ngành khác nhau - mô tả di sản văn hóa rực rỡ của Ấn Độ cũng như tiến bộ kinh tế và xã hội của quốc gia Nam Á.

Trao quyền cho phụ nữ là chủ đề chính của các hoạt cảnh của Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Maharashtra và Tripura tại cuộc diễu hành.

An ninh ở thủ đô New Delhi đã được tăng cường trước và trong lễ kỷ niệm. Khoảng 6.000 nhân viên an ninh đã được triển khai và tổng số 24 khu vực đã được thiết lập ở New Delhi để kiểm tra an ninh.

Các quan chức cho biết để phục vụ sự kiện này, các chốt kiểm tra an ninh bổ sung đã được triển khai ở những khu vực giáp ranh để bảo đảm các phần tử phá hoại không xâm nhập được vào thủ đô.