Ai Cập và Azerbaijan nhấn mạnh việc thành lập Nhà nước Palestine

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: aze)
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi (phải) và người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev. (Nguồn: aze)

Ngày 8/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev ở Cairo, trong đó hai bên nêu bật tầm quan trọng của việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập dựa theo đường biên giới năm 1967.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại cuộc họp, Tổng thống El-Sisi kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình và chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.

Về phần mình, Tổng thống Aliyev bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Cairo trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở dải đất này. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị cho Đặc phái viên của chính quyền này tại Liên hợp quốc yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an thảo luận về hậu quả của các cuộc tấn công do Israel thực hiện nhằm vào trung tâm Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Abbas nhấn mạnh sự cấp thiết của việc cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Gaza và Bờ Tây.

Dải Gaza đang hứng chịu cuộc xung đột gây thương vong nặng nề nhất từ trước đến nay sau cuộc tấn công chưa từng có của phong trào Hồi giáo Hamas nhằm vào lãnh thổ Israel ngày 7/10/2023.

Cơ quan y tế tại Gaza cho biết đã có ít nhất 36.801 người thiệt mạng kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát.

Thống kê của Israel cho thấy xung đột đã khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Israel đã bao vây Dải Gaza, khiến 2,4 triệu người dân tại đây gặp khó khăn trong việc tiếp cận nước sạch, thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu.

Trên mạng xã hội X, CENTCOM cho biết khoảng 490 tấn hàng viện trợ nhân đạo thiết yếu đã được chuyển đến người dân Palestine ở Gaza.

Kế hoạch xây dựng bến tàu nổi nói trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 3. Binh lính và tàu thuyền của Mỹ đã sớm lên đường thực hiện chuyến đi dài ngày tới Địa Trung Hải để xây dựng bến tàu này.

Ngoài việc nỗ lực thiết lập hành lang trên biển cho các chuyến hàng viện trợ, Mỹ đã hỗ trợ bằng đường hàng không, nhưng việc thả hàng viện trợ theo đường hàng không đã bị đình chỉ do giao tranh ở phía Bắc Gaza.

Trong khi đó, Không quân Ai Cập và các đối tác tiếp tục phối hợp thả hàng viện trợ nhân đạo xuống phía Bắc Dải Gaza từ ngày 3-8/6 vừa qua. Hồi tháng 3, Ai Cập đã tham gia liên minh gồm một số quốc gia Arab và phương Tây để thả hàng cứu trợ xuống khu vực này.