ADB tài trợ 60 triệu USD cải thiện cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

NDO -

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản tài trợ trị giá 60 triệu USD, nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở hai tỉnh Bình Định và Quảng Nam, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số.

Làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại cộng đồng dân tộc thiểu số. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới tại cộng đồng dân tộc thiểu số. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo đó, gói tài trợ bao gồm 58 triệu USD các khoản vay thông thường của ADB và khoản viện trợ không hoàn lại 2 triệu USD từ Quỹ Công nghệ cấp cao của ADB, tài trợ cho việc cung cấp và lắp đặt các hệ thống dữ liệu để quản lý rủi ro khí hậu. Dự án cũng được Chính phủ Việt Nam tài trợ 21,73 triệu USD.

Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ cao về thiên tai và biến đổi khí hậu. Ước tính mỗi năm Việt Nam tổn thất trung bình 2,37 tỷ USD do thiên tai, đặc biệt là lũ lụt, trong đó Bình Định và Quảng Nam nằm trong số những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bà Nguyễn Hồng Anh, cán bộ chương trình của ADB chia sẻ, với mục đích cải thiện điều kiện sống của các cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của Việt Nam, dự án sẽ liên kết tốt hơn các địa điểm sản xuất ở nông thôn, vùng sâu xa với các thị trường và cơ sở chế biến cây trồng như keo, tăng cường khả năng tiếp cận của người hưởng lợi với các dịch vụ y tế, giáo dục và thị trường, cũng như mở rộng khả năng tiếp cận nguồn cấp nước sạch và tưới tiêu.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ nâng cấp 121,8 km đường theo các tiêu chuẩn thiết kế chống chịu khí hậu, 115 km đường ống cấp nước, và giúp cung cấp dữ liệu về thời tiết và khí hậu kịp thời và hiệu quả.

Dự kiến khoảng 243 nghìn người, trong đó có hơn 126 nghìn người dân thuộc các nhóm dân tộc thiểu số ở hai tỉnh Bình Định và Quảng Nam sẽ được hưởng lợi từ dự án.