54 địa phương dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020

NDO -

Sau nhiều lần hoãn do đại dịch Covid-19, thực hiện chương trình kích cầu du lịch, khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - Hà Nội (VITM) 2020 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15-8 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình phát biểu tại Họp báo sáng 8-7 (Ảnh: TRANG LINH)
Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình phát biểu tại Họp báo sáng 8-7 (Ảnh: TRANG LINH)

Thông tin này được Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình thông báo sáng 9-7 tại Hà Nội. Chủ đề của Hội chợ năm nay là “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”. 

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh, công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 cho chúng ta một bài học quan trọng là phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động kinh doanh của cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp du lịch. Đó là hướng đi đúng đắn cho du lịch Việt Nam sau dịch Covid-19.

Với chủ đề của VITM Hà Nội 2020, Ban tổ chức khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia hội chợ đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với việc ứng dụng công nghệ 4.0  để Du lịch Việt Nam hướng đến tương lai là một ngành có công nghệ hiện đại.

Theo Phó Chủ tịch Vũ Thế Bình, trong bối cảnh lấy du lịch nội địa là chính, năm nay sẽ chỉ có 400 gian hàng nhưng có đến 54 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự VITM 2020. Năm trước, số gian hàng nhiều hơn như chỉ có 46 tỉnh, thành phố. “Điều này thể hiện kỳ vọng của các địa phương hiện nay rất trông chờ hội chợ này để tăng thêm lượng khách đến với địa phương”, ông Vũ Thế Bình Nhấn mạnh.  

Bên cạnh đó, VITM sẽ có sự tham dự của 10 nước và vùng lãnh thổ có doanh nghiệp đăng ký tham gia Hội chợ, đặc biệt lần đầu tiên có sự xuất hiện gian hàng của Du lịch Colombia. Đó là các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến các nước: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc, Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Quatar, Peru, Đài Loan (Trung Quốc).

Phó Chủ tịch Vũ Thế Bình cho hay, 10 nước và vùng lãnh thổ tham gia VITM năm nay đều đang có văn phòng đại diện du lịch tại Việt Nam, đều đang sinh sống tại Việt Nam. Do đó, có sự bảo đảm an toàn tuyệt đối trong bối cảnh trạng thái bình thường mới. 

Bên lề VITM, sẽ có các hoạt động khác như diễn đàn Quốc gia “Du lịch Việt Nam thay đổi để phát triển”; Lễ vinh danh các doanh nghiệp và các cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm 2019 (VITA Awards); Giải chạy VITM Marathon trực tuyến từ ngày 31-7; Diễn đàn Xúc tiến du lịch ACMEC đến các thị trường Đông Bắc Á; Liên hoan Tiểu phẩm sinh viên du lịch lần thứ II; Trình diễn nghệ thuật truyền thống quốc tế và Việt Nam-sản phẩm du lịch văn hóa. 

Về Diễn đàn quốc gia “Du lịch Việt Nam thay đổi để phát triển”, Phó Chủ tịch Vũ Thế Bình cho biết, trong bối cảnh các đường bay quốc tế chưa mở lại vì đại dịch Covid-19, dự kiến, diễn đàn sẽ diễn ra theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, với các diễn giả nước ngoài sẽ trao đổi trực tuyến tại diễn đàn. 

Đây là diễn đàn lớn nhất của VITM, là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong việc phá triển du lịch gắn liền với ứng dụng công nghệ 4.0 trong quá trình quản lý  và kinh doanh du lịch . 

Tại Diễn đàn, các chuyên gia công nghệ, chuyên gia du lịch quốc tế của Tập đoàn Google, Booking.com sẽ trao đổi về xu thế phát triển của ngành du lịch, về sự chuyển hóa của các dịch vụ du lịch sau khi ứng dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới trong du lịch. Những nội dung về bảo vệ môi trường, về xu thế phát triển và ứng dụng công nghệ cao vào ngành du lịch sẽ được trao đổi tại Diễn đàn.

Về giải chạy trực tuyến VITM Hà Nội Marathon 2020, điều đặc biệt của giải chạy năm nay là người tham gia có thể chạy ở bất kỳ nơi đâu, chọn thời gian và cự ly chạy phù hợp. Những người tham gia giải chạy theo dõi kết quả trên App Strava (miễn phí), tích hợp với hệ thống website trên nền tảng Vrun.vn để cho kết quả trong thời gian giải diễn ra.