500 hình ảnh về cuộc đời và tác phẩm của danh họa Michelangelo

NDO - Lần đầu tiên, những mốc son trong cuộc đời và sự nghiệp của danh họa Michelangelo Buonarroti (1475-1564) được giới thiệu tới bạn đọc qua 500 hình ảnh trong bộ sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh”, do Omega+ ấn hành.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh”. (Ảnh Omega+)
Bộ sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh”. (Ảnh Omega+)

Đây là công trình nghiên cứu đồ sộ và toàn diện nhất bằng hình ảnh về Michelangelo, do tác giả Rosalind Ormiston, một nhà lịch sử nghệ thuật và kiến trúc thực hiện. Cuốn sách gồm 2 phần chính, khám phá di sản và ảnh hưởng to lớn của Michelangelo đối với các lĩnh vực đa dạng như nghệ thuật, điêu khắc, văn thơ…

Phần 1 có nội dung “Michelangelo - Cuộc đời và thời đại”, kể về bối cảnh gia đình khi Michelangelo được sinh ra, cùng những chuyển biến trong xã hội và chính trị Italia khi lớn lên đã định hình tính cách và sự nghiệp của ông, khiến ông hiểu rõ rằng mong muốn của bản thân là trở thành một nhà điêu khắc. Một trong những dấu mốc lớn tạo cơ hội và thúc đẩy tài năng của ông chính là khi được đến nhà Medici, trở thành một thành viên của gia tộc này dưới sự bảo trợ của Lorenzo Vĩ đại.

500 hình ảnh về cuộc đời và tác phẩm của danh họa Michelangelo ảnh 1

Một trang ảnh minh họa trong bộ sách.

Danh tiếng của ông với tư cách một điêu khắc gia, họa sĩ và kiến trúc sư được củng cố ở Florence và Rome. Cuộc sống thời trẻ của ông tại triều đại Florence của gia tộc Medici đã cho ông quen biết các vương công và giáo hoàng tương lai, và cho ông biết về chủ nghĩa Nhân văn và chủ nghĩa Tân Plato. Những kiến thức này, kết hợp với các niềm tin Cơ đốc giáo của mình, có ảnh hưởng đến công việc của ông. Tài năng điêu khắc của Michelangelo được công nhận khi ông tạo ra bức tượng cẩm thạch Đức Mẹ Sầu bi (1498-1500) tuyệt đẹp tại Rome và bức tượng khổng lồ David (1501-1504) tại Florence. Các bức bích họa của ông trên vòm trần của Nhà nguyện Sistine ở Vatican (1508-1512) đã khẳng định tài năng đặc biệt của ông. Ông được ca ngợi là thiên tài, một vinh dự mà ông rất xứng đáng được nhận.

Phần 2 là bộ sưu tập hình ảnh, cho thấy nhiều mối quan hệ mới của ông được hình thành, ông cũng tiếp nhận nền giáo dục với chủ nghĩa Nhân văn và tư tưởng Tân Plato. Và chính những mối quan hệ này, cùng với tài năng không thể phủ nhận của ông, trong suốt cuộc đời đã mang lại vô số đơn đặt hàng từ nhiều gia tộc đứng đầu các thành bang và các giáo hoàng, với những tác phẩm để đời nâng địa vị của điêu khắc gia nói riêng, và của giới nghệ sĩ nói chung lên một vị thế quan trọng trong xã hội Phục Hưng Italia.

500 hình ảnh về cuộc đời và tác phẩm của danh họa Michelangelo ảnh 2

Phần nội dung "Điêu khắc".

Bộ sưu tập hình ảnh được chia thành bốn phần: điêu khắc, hội họa, kiến trúc và các hình họa. Việc xem xét kỹ càng từng nhánh làm nổi bật những kỹ năng nghệ thuật độc đáo, được xác định rõ ràng trong một con người vô cùng tài năng, đầy tham vọng. Từ một khởi đầu vững vàng, ông đã tạo ra một tác phẩm điêu khắc đứng độc lập bậc thầy, Đức Mẹ Sầu bi, và bức tượng cẩm thạch khổng lồ David. Nhưng đặt hàng điêu khắc vào năm 1505 làm lăng mộ cẩm thạch cho Giáo hoàng Julius II của ông bị trì hoãn khi Giáo hoàng truyền lệnh cho ông trang trí vòm trần rộng lớn của Nhà nguyện Sistine vào năm 1508. Sự thích nghi với việc vẽ bích họa của Michelangelo cho thấy ông là bậc thầy đích thực của nghệ thuật hội họa. Vòm trần Sistine, ra mắt vào năm 1512, khẳng định thiên tài nghệ sĩ của ông. Từ sau cái chết của Julius II, vào năm 1513, số phận của Michelangelo nằm trong tay của các giáo hoàng tiếp theo, tất cả đều dùng ông để tạo ra các kiệt tác điêu khắc, hội họa, và trong những năm cuối đời ông là kiến trúc, để thỏa mãn sự vui thích của họ. Trong phần cuối của gallery hình ảnh, các hình họa của Michelangelo cung cấp thêm một góc nhìn khác, tiết lộ cách tiếp cận mang tính kinh tế, rõ ràng của ông trong việc thiết kế.

Cuốn sách “Michelangelo: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh” được minh họa tuyệt đẹp với các bức tranh, tác phẩm nổi tiếng của Michelangelo, cùng tranh ảnh tư liệu trong và sau thời đại mà ông sống. Tất cả đều được in màu rõ nét với chất lượng cao. Chứa đựng khối lượng thông tin lớn cùng kho tàng hình ảnh đồ sộ, nhưng mỗi cuốn sách vẫn rất thuận tiện cho việc tra cứu do cách phân bổ tư liệu hợp lý. Đây là cuốn sách thích hợp để tìm kiếm, tham khảo thông tin một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Rosalind Ormiston là nhà lịch sử nghệ thuật và kiến trúc, và cũng là tác giả của những cuốn sách về các nghệ sĩ bao gồm Leonardo da Vinci, Rembrandt, Vincent Van Gogh, Paul Gauguin, Egon Schiele, Alphonse Mucha, Edward Hopper, J.M.W. Turner và Pablo Picasso. Rosalind Ormiston còn giảng dạy lịch sử nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế, lịch sử nhiếp ảnh, vật liệu và văn hóa thị giác, tại Đại học Kingston, London, từ năm 2002-2012. Sách do dịch giả Trần Đan Vy chuyển ngữ.