5 giờ cân não loại bỏ khối u "khủng" ở mặt cho cụ bà 73 tuổi

NDO - 73 tuổi, mang trên mặt khối u xơ thần kinh bẩm sinh ngày càng lớn, che hết mắt bên phải, đỉnh thái dương có 1 mảng khuyết sọ rất lớn, bà Vũ Thị Nhuần (73 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) không thể nghĩ có 1 ngày mình được tái tạo 1 gương mặt mới.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ phẫu thuật thành công cho người bệnh.
Các bác sĩ phẫu thuật thành công cho người bệnh.

Hành trình tái tạo gương mặt cho người phụ nữ “mặt quỷ”

Sống cô đơn không người thân thích, không nơi nương tựa, gia cảnh nghèo khó, bà Vũ Thị Nhuần chấp nhận cuộc sống bị xa lánh vì mang khối u khổng lồ trên gương mặt. Càng lớn, khối u ngày càng phát triển che hoàn toàn mắt bên phải, nhưng bà cũng chấp nhận coi đó là cuộc sống của mình.

Nỗi khổ của bà Nhuần không chỉ đến từ sự thiếu thốn vật chất, thiếu thốn tình thương, mà còn đến từ sự sợ hãi, xa lánh của không ít người chung quanh. Một vài người hàng xóm thương bà, đưa bà đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để mong bà có cơ hội được loại bỏ khối u khủng.

5 giờ cân não loại bỏ khối u "khủng" ở mặt cho cụ bà 73 tuổi ảnh 1

Hình ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, ngay khi tiếp nhận bà Nhuần, các bác sĩ đã chẩn đoán bà mắc bệnh u xơ thần kinh bẩm sinh.

Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm và khám chi tiết, các bác sĩ phát hiện ca bệnh này khá phức tạp bởi trên thái dương đỉnh ở bên phải của bệnh nhân có 1 mảng khuyết sọ rất lớn. Khối u đã chèn ép hỏng 1 bên mắt, ăn vào một phần xương sọ, trán, thái dương dẫn đến thoát vị não, đã phải lấy bỏ nhãn cầu.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, bệnh nhân Nhuần cao tuổi, bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phình động mạch cảnh trong, thoát vị não. Bệnh nhân cũng suy kiệt sức khỏe nên có nhiều nguy cơ trong phẫu thuật.

“Khối u lâu ngày đã lan rộng, che hết mặt phải bệnh nhân. Khối u còn xâm lấn, làm bệnh nhân khuyết mảng sọ. Nếu kỹ thuật phẫu thuật không tốt, bệnh nhân có thể bị thoát dịch não tủy, làm thay đổi áp lực sọ não, bệnh nhân tử vong ngay lập tức. Bệnh nhân cũng có thể bị phình động mạch não gây ra tình trạng vỡ mạch máu não”, bác sĩ Bình cho hay.

Các bác sĩ liên viện gồm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn nhiều lần trong 1 tháng qua, đánh giá tính chất phức tạp của ca phẫu thuật để đưa ra phương án phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.

Nhân dịp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã mổ thành công cho 1 bệnh nhân có khối u lớn ở mặt sau hơn 5 giờ phẫu thuật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư động viên, biểu dương sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ bệnh viện nói riêng cũng như toàn ngành y tế nói chung:


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội nói riêng. Đây là những tấm gương sáng, tiếp nối lan tỏa giá trị tốt đẹp của ngành y như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn “Tận tâm, tận lực phụng sự nhân dân - Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Mục tiêu đặt ra là làm sao loại bỏ khối u mà không “phạm” vào đại não, vào mảng khuyết sọ để tránh tình trạng thay đổi áp lực sọ não, tránh tai biến.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng quyết định áp dụng kỹ thuật mới trong gây mê gồm đặt ống nội khí quản qua đường miệng bằng ống soi mềm, đặt catheter tĩnh mạch dưới đòn, can thiệp huyết áp động mạch xâm lấn, hạ huyết áp chỉ huy để hạn chế tới mức thấp nhất việc bệnh nhân bị mất máu trong quá trình phẫu thuật.

5 giờ cân não loại bỏ khối u khủng cho người bệnh

Sáng 14/9, với sự phối hợp của ê-kíp 3 bệnh viện lớn gồm các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tạo hình gương mặt, gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Tuyến, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Thạc sĩ, bác sĩ Lại Bình Nguyên, Phó Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, trước mắt các bác sĩ tiến hành cắt bỏ phần u lớn hiện diện trên gương mặt bệnh nhân, trán, thái dương.

5 giờ cân não loại bỏ khối u "khủng" ở mặt cho cụ bà 73 tuổi ảnh 2
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Sau 5 giờ đồng hồ cân não, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ phần u lớn nặng chừng 1,5kg.

“Trong quá trình chủ động gây mê hạ huyết áp chỉ huy, bệnh nhân được phẫu thuật thuận lợi, cân bằng huyết áp tránh vỡ mạch, chảy máu, cầm máu tốt. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, tiếp xúc tốt, đã rút ống nội khí quản và đang hồi phục”, bác sĩ Bình cho hay.

Tỉnh lại sau ca phẫu thuật, bà Nhuần rất xúc động khi đã được loại bỏ khối u khủng trên gương mặt mình mấy chục năm qua.

Theo Phó Giáo sư Bình, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện phẫu thuật tái tạo gương mặt cho bệnh nhân có khối u mặt khủng. Tuy nhiên, đây là 1 ca bệnh cao tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không người thân. Bệnh viện đã miễn phí hoàn toàn chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ người bệnh để bà Nhuần có được gương mặt mới.

“Đây là 1 ca mổ thành công, làm đúng như phương án phẫu thuật đặt ra ban đầu. Đây là kết quả của sự tập trung trí tuệ của nhiều bệnh viện và sự tận tâm, tận lực chăm sóc bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương”, bác sĩ Bình đánh giá.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Cao Bính, 6 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ được thăm khám lại để tiếp tục phẫu thuật tạo hình hộp sọ, mắt.

Đây là bệnh nhân thứ ba có khối u quái trên mặt được phẫu thuật tạo hình thành công tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương.