360 nhân viên y tế ở Đồng Nai xin nghỉ việc

NDO - Ngày 5/8, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Bình cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành y tế đã 360 nhân viên y tế xin nghỉ việc và đang có xu hướng tiếp tục tăng nếu không có các giải pháp kịp thời để giữ chân đội ngũ nhân viên y tế.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nhân Dân về tình trạng nhân viên y tế xin nghỉ việc và giải pháp để giữ chân đội ngũ này đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng nhân viên các cơ sở y tế công lập nghỉ việc tăng cao nhất trong những năm trở lại đây, với 360 người, gồm: 109 bác sĩ, 97 điều dưỡng, 125 kỹ thuật y, còn lại là nhân viên ở các bộ phận khác.

Trong số nhân viên nghỉ việc xảy ra tại các cơ sở y tế ở cả ba tuyến tỉnh, huyện và xã. Về nguyên nhân chính do thu nhập thấp, không bảo đảm đời sống. Ngoài ra, qua đợt dịch Covid-19, nhiều nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, áp lực kéo dài nên muốn nghỉ việc.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Văn Bình, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được. Thậm chí, không chỉ bác sĩ mà cả điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y hiện nay cũng không có để tuyển dụng.

Về giải pháp, ngành y tế Đồng Nai đã chủ động xây dựng và trình dự thảo Nghị quyết về thu hút, hỗ trợ tất cả đối tượng là cán bộ viên chức y tế, góp phần giúp đội ngũ nhân viên y tế an tâm công tác.

Trước mắt, tiếp tục động viên, khen thưởng kịp thời cán bộ, viên chức và tạo môi trường làm việc tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường của từng người. Cùng với đó, bố trí cán bộ hợp lý, bảo đảm công việc không bị áp lực quá cao ở một số bộ phận.

Cũng tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Nai Trần Quang Tú cho biết, ngoài y tế, một số ngành khác công chức, viên chức cũng xin nghỉ việc có chiều hướng tăng.

Riêng trường hợp Phó Giám đốc Sở Nội vụ và Phó Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh là hai vợ chồng cùng nộp đơn xin nghỉ việc, gây xôn xao trong dư luận ở địa phương, ông Tú cho biết: “Đến thời điểm này, không phải xin nghỉ việc do môi trường làm việc không tốt mà qua xem xét đơn và trực tiếp lắng nghe tâm tư, cả hai đều nêu lý do xin nghỉ công tác vì việc riêng của gia đình.

Hai trường hợp này thuộc diện cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sau khi tổng hợp các ý kiến sẽ báo cáo theo quy trình về công tác cán bộ”, ông Tú nói.