3 người đàn ông Việt Nam bị bắt giữ tại Malaysia liên quan tới hành vi săn bắt động vật hoang dã

NDO - Theo Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), thông tin từ một số đối tác quốc tế, hiện có tình trạng thợ săn Việt Nam đang tràn sang các quốc gia như Malaysia, Thái Lan và các quốc gia còn hổ ở châu Á.
0:00 / 0:00
0:00
Tang vật thu giữ trong vụ việc. (Ảnh: Harian Metro)
Tang vật thu giữ trong vụ việc. (Ảnh: Harian Metro)

Ngày hôm nay, 22/2, thông tin từ Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) một nhóm người Việt Nam đã bị bắt giữ tại Malaysia vì liên quan đến hành vi săn bắn động vật hoang dã.

Cụ thể, cuối năm 2023, báo chí Malaysia đưa tin, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhóm 3 thợ săn người Việt về hành vi săn bắt động vật hoang dã trái phép tại vườn quốc gia của nước này.

Các nghi phạm là nam, có độ tuổi từ 40-50, bị bắt giữ gần khu vực Kampung Sungai Charu, Panching, bang Pahang.

Các tang vật thu được bao gồm: 26 túi chứa nanh và vuốt của gấu, 17 túi chứa nanh, râu và vuốt của hổ, 20 túi đựng các miếng thịt hổ đã được chế biến, 13 túi mật gấu, 11 mũi heo rừng, 1 gói lông nhím, 2 túi chứa sừng của động vật hoang dã, 2 đầu nai và 1 phần đầu dê sa mạc, 3 phần răng voi, 4 bộ răng động vật hoang dã, 4 túi chứa các bộ phận và 45 túi chứa thịt các loài động vật hoang dã chưa xác định. Ngoài ra, 1 chiếc ô tô, 4 cuộn dây và 5 chiếc bẫy cũng được cảnh sát nước này thu giữ.

Các nghi can bị bắt giữ và đưa về Trụ sở Cảnh sát Quận (IPD) Kuantan, bang Pahang để tiến hành các biện pháp điều tra tiếp theo. Các nghi can sẽ được điều tra theo Đạo luật Bảo tồn Động vật Hoang dã 2010 (Đạo luật 716) và có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Đạo luật Bảo tồn Động vật hoang dã (Sửa đổi) 2022 của Malaysia.

Trước đó, vào năm 2019, 2 thợ săn người Việt Nam khác cũng đã bị bắt giữ tại Malaysia vì hành vi tương tự. Hai bị cáo sau đó đã bị cáo buộc vi phạm 20 tội danh theo quy định của Luật Bảo vệ động vật hoang dã 2010 của Malaysia và bị tuyên phạt 2 năm tù cùng số tiền phải nộp lên tới 1,56 triệu ringgit (khoảng 8,7 tỉ đồng).