28.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS

NDO -

Hiện có 28.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Hai bên đang tích cực tháo gỡ các vướng mắc để đưa gần 6.500 lao động được chọn từ năm 2020 đi làm việc tại nước bạn.

Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).
Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh minh họa: Dolab).

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện nay, tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của nước này (chương trình EPS) là 28.500 người.

Ngày 1/2/2021, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký gia hạn Bản ghi nhớ về chương trình EPS với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. Trên cơ sở đó, hai bên đang tích cực tháo gỡ các vướng mắc để đưa gần 6.500 lao động được chọn từ năm 2020 đi làm việc tại Hàn Quốc và giới thiệu 5.416 hồ sơ đã thi từ năm 2019-2020 nhưng chưa được lựa chọn…

Trước đó, chương trình EPS đã được triển khai từ năm 2004. Đến nay, thu hút hơn 110 nghìn lượt lao động nước ta đi làm việc tại Hàn Quốc.

Thông tin trên được Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan chia sẻ tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2022” diễn ra tại Thanh Hóa ngày 25/3.

Hàn Quốc hiện là một trong những thị trường tiếp nhận lao động đi làm việc ở nước ngoài trọng điểm của Việt Nam. Dự báo, số lượng lao động Việt Nam tại đây sẽ tiếp tục tăng nhanh khi Hàn Quốc thực hiện chính sách nhập cảnh mới từ ngày 1/4/2022.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng cho biết, trong những năm qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã hỗ trợ công tác huấn luyện thí sinh và chuyên gia của Việt Nam tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, đã mang về cho Việt Nam những huy chương kỹ năng nghề thế giới đầu tiên. Hàn Quốc cũng tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, các điều kiện bảo đảm cho hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia Việt Nam thông qua dự án “Tăng cường năng lực hệ thống đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề Việt Nam” do do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. 

Được biết, trong năm 2021, cả nước có hơn 45.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thị trường Hàn Quốc thu hút 1.036 lao động Việt Nam, đứng vị trí thứ ba trong các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận nhiều nhất lao động nước ta.

Trong năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội. Hiệp định này góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động hai nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội. Qua đó, hướng tới tránh việc đóng 2 lần bảo hiểm xã hội với người lao động. Đồng thời, thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được 2 quốc gia công nhận lẫn nhau.

Tháng 1/2022, Cơ quan Bảo hiểm xã hội Hàn Quốc đã thông báo, người lao động Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp tại Hàn Quốc là đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội của Hàn Quốc kể từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, căn cứ về việc Việt Nam cho phép đối tượng người lao động Hàn Quốc đang làm việc trong các doanh nghiệp tại Việt Nam được tham gia bảo hiểm xã hội tại Việt Nam kể từ ngày 1/1/2022 và quy định tại Điều 126 Luật Bảo hiểm xã hội của Hàn Quốc, Hàn Quốc cũng chính thức cho phép người lao động mang quốc tịch Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc là đối tượng được phép tham gia bảo hiểm xã hội của Hàn Quốc kể từ ngày 1/1/2022. Tuy nhiên, Việt Nam không thuộc nhóm nước áp dụng hình thức hoàn trả tiền bảo hiểm một lần khi về nước.

Lao động và việc làm