28 tác phẩm được trao Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021

NDO -

Ngày 14/3, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2022).

Bộ ảnh “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19” của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) được trao Cúp VAPA năm 2021.
Bộ ảnh “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19” của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) được trao Cúp VAPA năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh: “Cùng sự phát triển của đất nước trong đổi mới và hội nhập quốc tế, nghệ sĩ nhiếp ảnh, các phóng viên ảnh và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh ngày càng có nhiều cơ hội, điều kiện để thực hiện niềm đam mê của mình. Sân chơi nghệ thuật nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính chuyên nghiệp cao hơn. Mỗi bức ảnh phải là một thông điệp có giá trị "chân-thiện-mỹ" gửi đến người xem để góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam trong thời kỳ phát triển và hội nhập”.

Sau 69 năm hình thành và phát triển, đến nay, vị trí của nhiếp ảnh Việt Nam đã từng bước được nâng cao và có vị thế trong đời sống xã hội. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho Tạp chí Nhiếp ảnh, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

Đến nay, Hội đã có hơn 1.000 hội viên với 78 chi hội cùng hệ thống câu lạc bộ nhiếp ảnh ở hầu hết khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đó là một lực lượng sáng tác thường xuyên có mặt trong các hoạt động từ địa phương, khu vực, quốc gia, quốc tế; góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, phong phú hoạt động của văn học nghệ thuật địa phương và cả nước, tích cực đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ngày càng vươn xa.

ket nap hoi vien moi.jpg -0
 Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam kết nạp hội viên mới khu vực Hà Nội.

Sau các vòng chấm chọn, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được 28 tác phẩm xuất sắc nhất năm 2021; trong đó Cúp VAPA trao cho tác phẩm "Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống Covid-19" của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng).

3 giải A được trao cho các tác phẩm: bộ ảnh "Nghề làm bún bắp truyền thống" của tác giả Lê Châu Đạo (Phú Yên), sách ảnh "Ảnh kể chuyện làng" của tác giả Trần Quốc Tuấn (Vĩnh Phúc), tác phẩm "Công dân mới" của tác giả Trần Văn Túy (Bình Thuận).

Ngoài ra, còn có 9 giải B, 15 giải C được trao cho các tác phẩm ảnh, công trình lý luận phê bình và sách ảnh giàu tính sáng tạo, có chất lượng nghệ thuật và nội dung cao.

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 29 kỷ niệm chương của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam năm 2021, phong 11 tước hiệu nghệ sĩ nhiếp ảnh và kết nạp thêm 39 thành viên mới.