24 giờ: Nghị sĩ M.Phây-lin thuộc đảng Li-cút tại I-xra-en thăm đền thờ Hồi giáo An Ác-xa

Nghị sĩ M.Phây-lin thuộc đảng Li-cút tại I-xra-en đã tới thăm đền thờ Hồi giáo An Ác-xa ở Giê-ru-xa-lem, tâm điểm của tình trạng căng thẳng leo thang giữa I-xra-en và Pale-xtin những tuần qua, bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu kiềm chế đến ngôi đền này.

* Ít nhất 24 người nhập cư bị chết đuối và chín người mất tích trong một vụ chìm tàu chở những người nhập cư từ Áp-gani-xtan tới Ru-ma-ni, tại eo biển Bo-xpho-rát ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng chức năng đã cứu được bảy người.

* Hãng hàng không Malindo, đặt trụ sở tại Ma-lai-xi-a, thông báo máy bay Boeing 737-900ER mang số hiệu OD206 của hãng hàng không này, đang trên hành trình từ Ấn Độ tới thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ, đã phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp tại Thái-lan sau khi áp suất trong buồng lái giảm mạnh.

* Chính phủ Thái-lan cam kết trong vòng một năm sẽ đem lại hòa bình cho khu vực miền nam, nơi có đông người Hồi giáo sinh sống, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình đang bị trì hoãn.

* Ô-xtrây-li-a đã chính thức nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 11 này (từ ngày 1 đến 30-11).

* Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ bắt đầu thăm chính thức Ca-na-đa nhằm đẩy mạnh quan hệ song phương, nhất là về thương mại và giáo dục. Đây là chuyến công du Ca-na-đa đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Pháp kể từ năm 1987.

* Người sáng lập tập đoàn phần mềm số một thế giới Microsoft, tỷ phú Bin Ghết thông báo sẽ dành hơn 500 triệu USD trong năm 2014 để thúc đẩy các nỗ lực chống bệnh sốt rét và một số bệnh truyền nhiễm khác tại các nước đang phát triển.

* Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đặt mục tiêu giảm khoảng cách về giới trong lực lượng lao động xuống 25% vào năm 2025 và rót thêm hàng tỷ USD giúp tăng trưởng kinh tế cũng như giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới.

* Hàng trăm người biểu tình tại thủ đô Pa-ri và một số vùng của Pháp để phản đối dự án xây dựng đập nước Xi-văng ở vùng Tác, tây nam nước này. Lực lượng an ninh đã phải dùng hơi cay để giải tán những người quá khích.

* Trung Quốc thông báo đã thử thành công một hệ thống phòng thủ la-de tự chế chống máy bay không người lái cỡ nhỏ hoạt động ở tầm thấp.

* Lực lượng an ninh Ai Cập đã triệt phá năm nhóm thánh chiến tại các tỉnh miền bắc nước này, bắt giữ 34 nghi can, phát hiện và thu giữ chất nổ, vũ khí, một lượng lớn hóa chất và công cụ được sử dụng để chế tạo bom.

* Liên hợp quốc lần đầu kỷ niệm Ngày quốc tế đấu tranh chống lại những hành động tội ác đối với các nhà báo mà không bị trừng trị.

* Hội chợ Quốc tế La Ha-ba-na lần thứ 32 đã chính thức khai mạc ở thủ đô La Ha-ba-na với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp Cu-ba và hàng nghìn doanh nghiệp đến từ hơn 60 nước trên thế giới.

*Xin-ga-po tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho liên minh quốc tế hiện đã có 33 nước do Mỹ đứng đầu chống IS, song sẽ không tham gia các hoạt động chiến đấu.

* Ấn Độ và Pa-ki-xtan tạm ngừng giao thương trong ba ngày qua cửa khẩu biên giới Oa-ga, đồng thời đình chỉ nghi thức quân sự, vốn được tổ chức hằng ngày tại khu vực này, do vụ đánh bom liều chết đẫm máu ở đây vừa qua.

* Tại bang Y-ô-bê, đông bắc Ni-giê-ri-a, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đám đông hành lễ A-su-ra của người Hồi giáo, làm ít nhất 23 người chết. Tại bang Cô-gi, các tay súng dùng chất nổ phá tường một nhà tù, làm một người chết và thả 144 tù nhân.

* Một xe buýt du lịch chở 49 người bị lật ở Thượng Hải (Trung Quốc), làm sáu người chết, 43 người bị thương.

*Phiến quân IS hành quyết thêm 36 người dân bộ lạc, trong đó có phụ nữ và trẻ em, tại tỉnh An-ba miền tây I-rắc.

Có thể bạn quan tâm