19 địa phương phía nam cam kết hoàn thành chi hỗ trợ của Nghị quyết 68 trong tháng 7

Theo Tổ công tác đặc biệt của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường trực tại Thành phố Hồ Chí Minh, 19 tỉnh, thành phố phía nam cam kết hoàn thành việc chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP tới người dân gặp khó khăn trong tháng 7.

 Cán bộ quận Bình Thạnh đến tận nhà chi trả hỗ trợ cho lao động tự do (Ảnh: Quý Hiền).
Cán bộ quận Bình Thạnh đến tận nhà chi trả hỗ trợ cho lao động tự do (Ảnh: Quý Hiền).

Tổ công tác đặc biệt biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi làm Tổ trưởng  đã làm việc với các tỉnh, thành phố phía nam nhằm đôn đốc các địa phương khẩn trương hoàn thành hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 68) trong tháng 7.

Có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ, Tổ công tác liên tục phối hợp 19 tỉnh, thành phố phía nam, triển khai các hoạt động được phân công. Đặc biệt là việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (sau đây gọi tắt là Quyết định số 23)  theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Trên tinh thần đó, Tổ công tác thường xuyên cập nhật việc hỗ trợ tại các tỉnh, thành phố phía nam để đưa ra những kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho từng địa phương.

19 địa phương phía nam cam kết hoàn thành chi hỗ trợ của Nghị quyết 68 trong tháng 7 -0
Tổ công tác đặc biệt tại phía nam của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: Molisa). 

Cùng với đó, Tổ liên tục đôn đốc lãnh đạo các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đẩy nhanh việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đến nay, tất cả các địa phương đã cam kết hoàn thành việc chi hỗ trợ trong tháng 7.

Hiện nay, trong số các tỉnh phía  nam, chỉ còn tỉnh Vĩnh Long dự kiến bắt đầu chi hỗ trợ từ ngày 23/7, ưu tiên chi trước cho đối tượng là người bán vé số với hơn 6.000 người trong tổng số khoảng 9.000 đối tượng đã thống kê.

Làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh hỗ trợ đẩy nhanh công tác triển khai hỗ trợ người dân, Tổ công tác đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc phòng, chống dịch tại các cơ sở cai nghiện khác và các cơ sở trợ giúp xã hội do cơ quan này quản lý.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cử ê-kíp gồm 21 y, bác sĩ đến cơ sở cai nghiện Bố Lá để lập Bệnh viện dã chiến.

Theo Tổ công tác, đời sống của người dân, người lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Điều này có thể dẫn đến tình trạng "đứt gãy" chuỗi lưu thông hàng hóa, nhiều người dân khó tiếp cận được với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đồng thời, một số quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất phương án đưa người lao động về các địa phương để giảm tải cho thành phố, nhất là lao động ở các khu công nghiệp hiện đã dừng sản xuất hoặc lao động giãn việc trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Trước tình hình xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, Tổ công tác cũng đã trao đổi, thảo luận với 19 tỉnh, thành phố về các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở cai nghiện và các cơ sở xã hội.

Tổ công tác yêu cầu các tỉnh, thành phố phía nam triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở cai nghiện và các cơ sở xã hội

Tổ công tác yêu cầu các cơ sở phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên trước khi trực ca; phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở. Hạn chế tiếp nhận mới đối tượng, trường hợp tiếp nhận khẩn cấp đối tượng thì tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 và tiến hành cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố phía nam, nhất là các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 để kiểm tra, chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và những vấn đề liên quan.

Trước đó, ngày 22/7, tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi - Tổ trưởng Tổ công tác - đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 68, Quyết định số 23 tại 6 tỉnh Nam Sông Hậu.

Ông Nguyễn Văn Hồi đề nghị các tỉnh cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, đồng thời đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở cai nghiện ma túy và cơ sở trợ giúp xã hội.

Về công tác phòng, chống dịch tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, đại diện Bộ Công an và Bộ Y tế, đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét tăng cường lực lượng y tế từ Bộ cho Bệnh viện dã chiến tại cơ sở cai nghiện Bố Lá, nếu Thành phố Hồ Chí Minh có yêu cầu. Tổ công tác ghi nhận các ý kiến về việc sẵn sàng chi viện đội ngũ y tế thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khi Thành phố có yêu cầu.

Hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19
Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam