Zoom cắt giảm 1.300 việc làm do nhu cầu chững lại

NDO - Ngày 7/2, Zoom Communications Inc tuyên bố sẽ sa thải khoảng 1.300 nhân viên, tương đương với 15% lực lượng lao động của mình, trong bối cảnh nhu cầu họp trực tuyến giảm mạnh khi đại dịch dần qua đi.
0:00 / 0:00
0:00
Doanh thu của Zoom ước tăng 6,7% trong năm tài khóa 2022, nhưng lợi nhuận ước giảm 38%. (Ảnh: Reuters)
Doanh thu của Zoom ước tăng 6,7% trong năm tài khóa 2022, nhưng lợi nhuận ước giảm 38%. (Ảnh: Reuters)

Sau khi thông báo trên được đưa ra, cổ phiếu của Zoom đã tăng khoảng 9%.

Cùng với việc công bố thông tin cắt giảm nhân sự, Giám đốc điều hành (CEO) của Zoom, ông Eric Yuan cũng cho biết sẽ tự giảm 98% lương của chính mình trong năm tài khóa tới và từ bỏ các khoản tiền thưởng.

“Dù đã làm việc rất nỗ lực, song chúng tôi cũng mắc phải những sai lầm không nên có. Chúng tôi đã không dành nhiều thời gian để phân tích kỹ lưỡng các hoạt động của mình hoặc đánh giá xem liệu chúng tôi có đang phát triển bền vững, hướng tới những ưu tiên cao nhất hay không” - ông Yuan nói.

Zoom sẽ phải chi trả khoảng 50-68 triệu USD phí liên quan đến việc sa thải nhân viên, một phần đáng kể trong số đó sẽ được thanh toán trong quý đầu tiên của năm tài khóa 2024.

Cụ thể, những nhân viên bị cho nghỉ việc sẽ được đền bù khoảng 16 tuần lương cùng phí bảo hiểm y tế và tiền thưởng trong năm.

Công ty công nghệ Zoom đã trở thành cái tên quen thuộc trong thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19 do nhu cầu sử dụng các công cụ họp trực tuyến tăng cao.

Tuy nhiên, sau khi đạt mức doanh thu tăng 4 lần và lợi nhuận tăng 9 lần trong năm 2021, doanh thu của Zoom trong năm tài khóa 2022 chỉ ước tăng 6,7%, còn lợi nhuận thu về ước giảm 38% so với cùng kỳ.

Zoom đã tăng cường tuyển dụng lao động trong thời kỳ đại dịch để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh, nhưng hiện họ đang hòa chung vào làn sóng cắt giảm nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ để đối phó với nguy cơ suy thoái.

Kể từ đầu năm nay, hàng loạt công ty của Mỹ, từ Goldman Sachs Group Inc cho đến Alphabet Inc, đã sa thải hàng nghìn nhân viên nhằm vượt qua sự sụt giảm nhu cầu do lạm phát cao và lãi suất ngày càng tăng.