Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

NDO -

Trong đêm qua và sáng nay, 14-9, tại huyện Lục Yên (Yên Bái) có mưa to đến rất to, gây ngập úng ở nhiều nơi, làm thiệt hại nhiều tài sản, lúa, hoa màu, các công trình, cơ sở hạ tầng.

Ngập nặng ở trung tâm xã Lâm Thượng (Lục Yên).
Ngập nặng ở trung tâm xã Lâm Thượng (Lục Yên).

Ông Lê Văn Thân, người dân xã Yên Thắng cho hay: “Tôi năm nay gần 60 tuổi, cả đời ít thấy có trận mưa to và kéo dài như vậy. Mưa to khiến mực nước các con suối dâng nhanh, gây ngập các cánh đồng lúa, ngô đang chuẩn bị thu hoạch, tràn cả nhà cửa, đường giao thông, gây thiệt hại lớn cho nông dân vùng miền núi Yên Bái”.

Tính đến chiều 14-9, mưa lũ làm sạt lở đất đá vào nhà của 16 hộ dân ở các xã Lâm Thượng, Tân Phượng, Mường Lai. Một ngôi nhà ở xã Lâm Thượng bị lũ quét tràn qua. 170 ha lúa, ngô và rau màu, khoảng 2,7 ha ao cá bị thiệt hại; hai con trâu, 15 con lợn và 4.177 con gia cầm bị nước cuốn trôi; 11 cầu bị hư hỏng, hàng trăm mét đường giao thông nông thôn bị sạt, hàng chục mét kênh mương bị vùi lấp; ba cột điện và cột dây viễn thông bị đổ. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 2,4 tỷ đồng.

Trên các tuyến giao thông, đường bê-tông vào bốn xã: Phan Thanh, Khánh Thiện, Lâm Thượng, Tân Phượng bị sạt ta-luy ở nhiều điểm, với khối lượng hàng nghìn m3 đất đá.

Về công trình thủy lợi, tại xã Mường Lai có chín điểm bị sạt lở kênh mương nội đồng khối lượng ước tính 150m3. Hai điểm bị xói lở tại chiều dài tuyến khoảng 160m chiều dài dọc tuyến. Riêng thiệt hại về hoa màu là rất lớn và phải chờ nước rút mới thống kê được.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, Đoàn Ngọc Tuấn cho biết, từ 5 giờ 30 phút sáng nay, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức họp khẩn để chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai. Các đoàn công tác của huyện cũng đã trực tiếp xuống các địa phương bị thiệt hại để chỉ đạo khắc phục. Về giao thông, cơ bản các xã đã huy động lực lượng tại chỗ san gạt đất đá, tạm thời cho các phương tiện qua lại.

Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ -0
 Người dân tự khắc phục cầu tạm qua suối.

Riêng tại xã Tân Phượng và Khánh Thiện, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng huy động phương tiện, máy móc vào để khắc phục, nhưng chưa tiếp cận được do hiện nay trời vẫn đang mưa.

Hiện tại, huyện bố trí lực lượng tại các điểm ngập úng, cắm cảnh báo nguy hiểm và hướng dẫn người và phương tiện qua lại an toàn. Đồng thời, chỉ đạo ngay các trường có các học sinh không đến lớp học do mưa lũ chia cắt, lên kế hoạch học bù, học đủ chương trình đã đề ra.

Trên tỉnh lộ 170 (đường Yên Thế - Vũ Linh) tại thôn Làng Quỵ, xã Minh Tiến, hiện bị ngập sâu khoảng 1m, chiều dài hơn 100m, khiến xe máy không qua lại được. Bà Ma Thị Vân, 35 tuổi, người trong thôn cho biết, đoạn này ngập từ ngày 11-9 đến nay đã gần bốn ngày mà chính quyền chưa giải quyết dứt điểm. Do ngập sâu, một số người dân sáng kiến chặt tre làm ba bè mảng, thu tiền người có xe máy qua lại với giá 20 nghìn đồng/lượt. Sáng nay, lượng học sinh đến trường rất đông, kể cả người dân qua lại đến cả nghìn người, các bè mảng đưa đón không thu tiền học sinh, chỉ thu tiền các xe máy.

Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ -0
Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ -0
 Việc đưa đón học sinh bằng bè mảng tre, xe công nông đưa người qua các điểm ngập úng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND xã Minh Tiến, Triệu Ngọc Đương đã huy động lực lượng tại chỗ, gồm: ba công an chính quy, 10 dân quân, 10 công an viên, huy động hai ô-tô, bốn xe công nông liên tục đưa, đón học sinh và người dân qua khu vực ngập nước, bảo đảm học sinh đến lớp đúng giờ.

Nguyên nhân úng ngập cục bộ, gây ách tắc giao thông nhiều ngày trên đường tỉnh 170 được cho là do quy hoạch bất cập của chính quyền. Đó là, quỹ đất ruộng lúa hai vụ bên đường được UBND huyện Lục Yên chuyển đổi sang đất ở, người dân đã san lấp và xây nhà ở; phía bên kia đường là một mỏ đá trắng của Công ty TNHH Quảng Phát, hiện đang khai thác và đá thải tràn xuống lấp đường thoát nước của khe núi.

Đến 15 giờ chiều 14-9, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Yên Bái, Đỗ Nhân Nghĩa cùng đoàn công tác của tỉnh, đến hiện trường kiểm tra, đánh giá thiệt hại, đề xuất phương án khắc phục điểm ngập úng trên.

Do thủy điện Bắc Hà, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sáng nay xả tràn đập, nên mực nước sông Chảy đoạn qua huyện Lục Yên lên nhanh, một số điểm gần sông thuộc xã Tô Mậu, Tân Lĩnh bị ngập úng.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh, Hoàng Thị Thanh Vân cho biết, do làm tốt công tác trực phòng chống lũ bão theo phương châm “bốn tại chỗ”, xã đã sử dụng loa phát thanh, mạng Zalo để thông báo cho mọi người dân ven sông Chảy biết được nước sông đang dâng cao, chủ động thu hoạch hoa màu, ao cá. Đồng thời, làm tốt việc đưa đón con em đến lớp, không để các cháu bị đuối nước do chủ quan gây ra.

Yên Bái nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ -0
 Một xe máy cố tình vượt bị ngập nước phải đưa lên xe công nông đi sửa chữa.