Yemen nỗ lực ngăn chặn thảm họa môi trường tại Biển Đỏ

Chính phủ Yemen đang nỗ lực ngăn chặn thảm họa môi trường ở Biển Đỏ sau khi lực lượng Houthi tấn công một tàu chở hàng hồi tuần trước, khiến tàu này đang chìm dần và rò rỉ dầu. Bộ trưởng Nước và Môi trường Yemen, Tawfiq Al-Sharjabi nhấn mạnh, chính quyền đang thực hiện mọi biện pháp để ứng phó những thảm họa có thể xảy ra khi tàu chở hàng dài 171m được xác định là tàu Rubymar bắt đầu rò rỉ dầu.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng ngày 23/2/2024 cho thấy vệt dầu loang dài từ tàu M/V Rubymar của Anh trên Vịnh Aden sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, ngày 18/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Hình ảnh do Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ đăng ngày 23/2/2024 cho thấy vệt dầu loang dài từ tàu M/V Rubymar của Anh trên Vịnh Aden sau khi bị lực lượng Houthi tấn công, ngày 18/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiếc tàu trên thuộc sở hữu của Anh, treo cờ Belize, chở hàng nghìn tấn phân bón và dầu đã hư hại nghiêm trọng sau khi bị trúng hai tên lửa dẫn đường của lực lượng Houthi khi đang đi qua Biển Đỏ. Thủy thủ đoàn được sơ tán an toàn đến Djibouti. Chính phủ Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng môi trường tiềm tàng, đồng thời chỉ đạo thành lập một ủy ban khẩn cấp để đối phó khả năng tràn dầu.

Lực lượng Houthi đã liên tục tấn công tàu thuyền tại Biển Đỏ và các vùng biển chung quanh kể từ giữa tháng 11/2023, nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza. Lực lượng này tin rằng tàu Rubymar đang chở vũ khí cho Israel. Tuy nhiên, Chính phủ Yemen bác bỏ tuyên bố này, đồng thời khẳng định những cuộc tấn công như thế không thể giúp ích cho người dân Palestine, mà còn gây tổn hại cho người Yemen.

Ngày 26/2, liên minh Mỹ-Anh tiến hành năm cuộc không kích vào thành phố cảng Hodeidah của Yemen. Các cuộc không kích nhằm vào một căn cứ quân sự của Houthi tại khu vực Ras Issa thuộc quận al-Salif, phía tây bắc thành phố này. Kể từ đầu năm nay, Mỹ và Anh đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào các mục tiêu của Houthi nhằm ngăn chặn lực lượng này tiếp diễn hành động tấn công trên Biển Đỏ.