Y tế huyện miền núi cứu sống bệnh nhân Covid-19 lớn tuổi có bệnh nền

NDO -

Mới đây, các y, bác sĩ ở huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên Huế đã cứu sống bệnh nhân 92 tuổi, mắc Covid-19 trên bệnh nền cao huyết áp, cơ thể suy kiệt. Việc điều trị thành công cho cụ bà ở tuổi gần đất xa trời, cân nặng chỉ vỏn vẹn có 30kg đã mang lại niềm tin rất lớn cho đội ngũ y, bác sĩ ở đây.

Bà Kăn Kham, 92 tuổi, bị mắc Covid-19 trên bệnh nền cao huyết áp, cơ thể suy kiệt.
Bà Kăn Kham, 92 tuổi, bị mắc Covid-19 trên bệnh nền cao huyết áp, cơ thể suy kiệt.

Tối 10/2, Trung tâm Y tế huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên Huế tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sốt, khó thở. Sau thăm khám, các y, bác sĩ chuẩn đoán bà Kăn Kham, 92 tuổi, bị mắc Covid-19 trên bệnh nền cao huyết áp, cơ thể suy kiệt...

Qua 7 ngày nằm điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện, sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu, mạch đập nhanh, thở gấp, SPO2 giảm còn 70, bệnh nhân không thở được. Lúc này các y, bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhân thở oxy liều cao, can thiệp chống đông máu và hỗ trợ dinh dưỡng. Trong quá trình cấp cứu, SPO2 của bệnh nhân tiếp tục giảm. Kết quả điện tim cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim.

Trước tình hình này, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện A Lưới đã tổ chức hội chẩn khẩn cùng một số bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế Thừa Thiên Huế và thống nhất chuẩn đoán bệnh nhân mắc Covid-19 mức độ nặng, bị thiếu máu cơ tim trên. Với các triệu chứng này cần chuyển cấp cứu tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị, bảo đảm tính mạng, tuy nhiên bệnh nhân đã yếu, có thể tử vong trên đường nên hội đồng y khoa thống nhất để lại điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Quyết định được đưa ra, các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện A Lưới đã thông báo, làm công tác tư tưởng cho gia đình bệnh nhân.

Bác sĩ Chuyên khoa II Hồ Bách Thắng, Phó Giám đốc Quyền Điều hành Trung tâm Y tế huyện A Lưới chia sẻ: “Các y, bác sĩ giỏi nhất của Trung tâm đã được huy động để cứu chữa cho bệnh nhân. Rất may bà cụ đã đáp ứng điều trị với thuốc kháng virus Molnupiravir nên hồi phục dần. Đến ngày 23/2, bà đã khỏi bệnh và được xuất viện”.

Sau thời gian hồi phục, bà Kan Khăm cho biết: “Mấy ngày nằm viện, tôi bị ho, sốt, không ăn hay uống được, ngừng thở. Có lúc tôi ngất đi rất lâu. Tỉnh lại thì thấy thở được rồi".

Sau khi cứu chữa thành công cho ca bệnh Covid-19 tuổi cao, có bệnh nền, thể lực suy kiệt, các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện A Lưới đã lập tức họp lấy kinh nghiệm để phổ biến, xử lý cho những trường hợp tương tự. Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Hồ Bách Thắng, những ca nặng lâu nay phải chuyển tuyến trên để điều trị. Với kết quả này, Trung tâm có đủ tự tin để mở tiếp nhận, điều trị cho các ca Covid-19 nặng, giảm tải cho y tế tuyến tỉnh và Trung ương.