Người dân chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tại cửa khẩu Rafah ở Dải Gaza.

Cộng đồng quốc tế thúc giục chấm dứt xung đột tại Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều hoạt động biểu tình phản đối xung đột cũng như kêu gọi ngừng bắn đã diễn ra tại nhiều nước. Tại Israel, khoảng 200 người biểu tình tập trung ở một công viên thuộc thành phố Tel Aviv, kêu gọi Chính phủ Israel lựa chọn giải pháp hòa bình cho xung đột.
Trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ). (Ảnh: UN)

“Sức khỏe” tài chính của Liên hợp quốc

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt hàng loạt thách thức, không chỉ gia tăng về mặt số lượng mà còn ngày càng phức tạp, vai trò của Liên hợp quốc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc thiếu kinh phí đang đặt ra thách thức lớn đối với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong việc triển khai các chương trình hoạt động.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Trung Quốc nêu lập trường về tình hình Palestine-Israel

Ngày 13/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nêu rõ lập trường của nước này về tình hình hiện nay giữa Palestine và Israel trong cuộc họp báo chung với ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) sau Đối thoại chiến lược cấp cao Trung Quốc-EU.
Các Ngoại trưởng tham dự cuộc họp bất thường của Liên đoàn Ả Rập (AL) tại trụ sở AL ở Cairo, Ai Cập, ngày 11/10/2023. (Ảnh: Xinhua/dangcongsan.vn)

Liên đoàn Arab kêu gọi chấm dứt tấn công Gaza

Sau cuộc họp bất thường của Liên đoàn Arab (AL) ở Cairo (Ai Cập) ngày 11/10, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức cuộc tấn công vào Gaza và ngừng bao vây dải đất này. Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry nhận định, xung đột Israel-Hamas đã bước vào một giai đoạn mới, tác động đến cả hai dân tộc và ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực.
Cảnh đổ nát sau các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 8/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc lo ngại tác động của cuộc xung đột Palestine-Israel đối với nguồn cung thực phẩm

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc ngày 8/10 ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tác động của cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đối với những người dân đang phải vật lộn để có được nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu.