Xuất khẩu cẩu trục siêu trọng “Made in Vietnam” sang Ấn Độ

NDO -

NDĐT - Sáng 2-4, Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina), đóng tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ xuất bến ba cẩu trục cỡ lớn cho tập đoàn Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited của Ấn Độ.

Ba cẩu RMQC cuối cùng sẵn sàng cho chuyến xuất hàng.
Ba cẩu RMQC cuối cùng sẵn sàng cho chuyến xuất hàng.

Đơn hàng được ký kết vào ngày 28-1-2016, theo đó, Doosan Vina sẽ sản xuất và vận chuyển đến tận nơi cho tập đoàn Bharat Mumbai Container Terminals Private Limited Ấn Độ. Sau hơn ba năm kể từ khi hợp đồng được ký kết, Doosan Vina đã hoàn thành dự án với chuyến xuất hàng ba cẩu trục cuối cho đối tác chiến lược.

12 cẩu trục siêu trọng của dự án được chia thành bốn đợt sản xuất và xuất khẩu với số lượng ba chiếc/đợt lần lượt vào tháng 5-2017, 9-2017, 3-2018 và 4-2019. Những cẩu trục khổng lồ này được Doosan Vina thiết kế, chế tạo, lắp ráp và xuất khẩu nguyên chiếc từ cảng chuyên dùng trong khu kinh tế Dung Quất.

Mỗi cẩu trục cao 73,8m, dài 143m, rộng 26m, nặng 1.480 tấn và được thiết kế để bốc dỡ các container hàng hóa có trọng tải lên đến 65 tấn.

Sau khi cập cảng, các cẩu trục này sẽ được các kỹ sư Doosan Vina phối hợp cùng khách hàng kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại tại thương cảng Mumbai sầm uất của Ấn Độ.

Việc hoàn thành đơn hàng lớn này là một niềm tự hào của Doosan Vina. Đến nay, Doosan đã cung ứng tổng cộng 83 cẩu trục cho các khách hàng quốc tế. Thị trường chính của các cẩu trục này là cảng PSA (Singapore), JNPT (Ấn Độ), Samarinda (Indonesia) và một số cảng nội địa Việt Nam.

Doosan Vina là một khu phức hợp công nghiệp nặng công nghệ cao tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm cơ sở hạ tầng kỹ thuật làm biến đổi và giúp cuộc sống con người ngày một hiện đại hơn.

Các sản phẩm của Doosan Vina bao gồm: Lò hơi cho nhà máy nhiệt điện; thiết bị khử muối, biến nước biển thành nước sinh hoạt có kích thước bằng một sân bóng đá; hệ thống cẩu trục cho các cảng biển, kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng. Đến nay công ty đã xuất khẩu các sản phẩm có giá trị 2,4 tỷ USD.

Tập đoàn Doosan là một tập đoàn đa quốc gia chuyên về điện, nước và thiết bị phát triển cơ sở hạ tầng thế giới. Công ty đặt trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc, có chi nhánh tại 38 quốc gia trên thế giới với hơn 42.600 công nhân viên. Doanh thu hàng năm đạt 22 tỷ USD.