Xuất hiện 13 điểm sạt lở trên tuyến đê bao ngoài vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng

NDO -

NDĐT - Ngày 13-5, UBND huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) cho biết, hiện trên tuyến tỉnh lộ 965, còn gọi là tuyến đê bao ngoài vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng, thuộc hai xã Minh Thuận và An Minh Bắc xuất hiện 13 điểm sạt lở, trong đó nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Xuất hiện 13 điểm sạt lở trên tuyến đê bao ngoài vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng

Các điểm sạt lở chỉ xuất hiện mới đây và ngày càng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, nhiều nơi trên tuyến đường này cũng xuất hiện sự rạn nứt của mặt đường và có nguy cơ tiếp tục sạt lở trong thời gian tới.

Xuất hiện 13 điểm sạt lở trên tuyến đê bao ngoài vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng ảnh 1

Trong số 13 điểm sạt lở, có tám điểm sạt lở nghiêm trọng, mặt đường sụp xuống hơn 2m, chiều dài đoạn sạt lở từ 40 đến 80m, đó là: tại km7+200, km23+200, km26+400, km39+950, km44+500, km46+800, km57+780, km58+690. Hiện các điểm này các phương tiện không thể lưu thông, địa phương phải làm đường tạm. Ước tổng thiệt hại tại các điểm sạt lở này khoảng 8 tỷ đồng.

Theo cơ quan chuyên môn, nguyên nhân sạt lở do hạn hán kéo dài, mực nước hạ quá thấp nên chế độ thủy nhiệt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, từ đó làm sạt lở đất đắp nền đường.

Xuất hiện 13 điểm sạt lở trên tuyến đê bao ngoài vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng ảnh 2

Hiện, địa phương đang vận động các hộ dân sống cạnh các điểm sạt lở và những nơi có nguy cơ sạt lở chuyển đến nơi ở mới nhằm bảo đảm an toàn tài sản và tính mạng. Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang đang lập kế hoạch khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.