Xuân biên cương ấm tình quân dân

NDO - Thay vì bên nhau trong bữa cơm chiều 30 Tết, đón thời khắc giao thừa cùng các thành viên trong gia đình, những người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) đã gác lại niềm vui riêng để hòa vào niềm vui chung cùng đồng đội và người dân trên vùng biên giới. Mùa xuân nơi đây thêm phần ấm áp hơn bởi tình quân dân luôn gắn bó, yêu thương và nghĩa tình trong những ngày Tết an bình, vui tươi, đầm ấm.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chúc Tết bà con dân bản Hà Lệt, xã Tân Thành (Hướng Hóa).
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chúc Tết bà con dân bản Hà Lệt, xã Tân Thành (Hướng Hóa).

Trong tiết trời se lạnh của ngày cuối năm, những nhánh mai vàng đua nhau khoe sắc cũng là dấu hiệu mùa xuân đã về với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Với các anh, việc đón Tết trên biên giới luôn đem lại những cảm xúc thật đặc biệt và tự hào.

Chiều 30 Tết, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tại chốt 31, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vẫn quây quần bên nhau bàn công việc tuần tra, kiểm soát bảo vệ bình yên cho người dân; kiên quyết ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Năm nay là năm đầu tiên nhận nhiệm vụ công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, được phân công quản lý địa bàn xã Tân Thành (huyện Hướng Hóa), Thượng úy Phan Hồng Thịnh, Trưởng Trạm kiểm soát Long Thành chia sẻ: Mặc dù công tác xa gia đình, nhưng tình cảm anh em, đồng chí, đồng đội ở đây luôn gắn bó, gần gũi, yêu thương nhau. Đặc biệt là tình cảm của bà con dân bản dành cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Mỗi khi đến với trạm, với đồn, người dân mang theo vài đọt măng, bó rau, con cá tặng cán bộ, chiến sĩ... Những món quà tuy không lớn nhưng nó chứa đựng tình cảm của bà con nơi đây và là nguồn động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xuân biên cương ấm tình quân dân ảnh 1

Ấm tình quân dân.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo quản lý đoạn biên giới vừa đường sông, vừa đường bộ, với chiều dài hơn 16km. Thời tiết vùng núi cao về đêm nhiệt độ xuống thấp, giá lạnh, sương mù dày đặc, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng vẫn lội suối, băng rừng, không kể ngày đêm, túc trực bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Bộ đội Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phá thành công 10 vụ án ma túy, bắt giữ 22 đối tượng, thu 2 kg ma túy đá, hơn 7.000 viên ma túy tổng hợp; phát hiện 12 vụ buôn lậu, hàng hóa thu giữ hơn 353 triệu đồng cùng 12 vụ vận chuyển, mua bán pháo nổ, thu 304 hộp pháo, trọng lượng hơn 430kg...

Trong những ngày Tết, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng là điểm tựa về tinh thần đối với bà con dân bản trong việc giữ gìn bình yên, đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn. Là người thấu hiểu hơn ai hết về nhiệm vụ bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc của các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng trong những ngày Tết đến, Xuân về nên bà con dân bản đã dành tình cảm yêu thương và chia sẻ với những khó khăn ở vùng núi cao này cùng các anh.

Xuân biên cương ấm tình quân dân ảnh 2

Phút nghỉ ngơi sau buổi tuần tra trên tuyến biên giới của các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Ông Hồ Đối, 73 tuổi, ở thôn Hà Lệt, xã Tân Thành phấn khởi chia sẻ: Năm nào cũng vậy, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đều đến chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cho người dân trong bản. Ngược lại chúng tôi cũng thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên các anh. Thấu hiểu được tình cảm đó, bà con dân bản ai nấy đều yêu thương, đồng lòng, chung sức cùng các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, cột mốc biên giới quốc gia.

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, điều đó đã khắc sâu trong trái tim mỗi người lính mang quân hàm xanh. Với các anh, Tết không chỉ có nhánh mai vàng, cành đào, chậu cúc... mà còn thắm đượm nghĩa tình quân dân.