Xử phạt cơ sở tại Bình Dương sử dụng hàn the sản xuất mì sợi

NDO -

NDĐT - Chiều 2-6, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Đạt cho biết, đơn vị vừa xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất thực phẩm của ông Nguyễn Văn Rà, tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An (Bình Dương) ,đã sử dụng hàn the để làm mì sợi.

Nước tro và hàn the phát hiện tại cơ sở.
Nước tro và hàn the phát hiện tại cơ sở.

Theo đó, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở của ông Rà tổng số tiền 35.750.000 đồng; trong đó, xử phạt hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng (hàn the) là 35 triệu đồng; hành vi sử dụng người lao động không mặc trang phục bảo hộ lao động theo quy định là 750 nghìn đồng. Đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở trong hai tháng, và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gồm 240 lít nước tro, 125 kg hàn the.

Trước đó ngày 25-5, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm của ông Nguyễn Văn Rà (SN 1953), tại khu phố Thạnh Quý, phường An Thạnh, Bình Dương.

Xử phạt cơ sở tại Bình Dương sử dụng hàn the sản xuất mì sợi ảnh 1

Mì sợi sản xuất tại cơ sở dương tính với chất hàn the.

Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện mì sợi được sản suất tại cơ sở dương tính với chất hàn the; tại cơ sở còn có 20 can nước tro, là nước phụ gia dùng để sản xuất mì sợi không có nhãn mác và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc; năm bao Neobor Borax (hay còn gọi là hàn the) với trọng lượng mỗi bao nặng 25 kg, đây là chất không được sử dụng trong sản xuất chế biến thực phẩm.

Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Rà cho biết mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên, TP Hồ Chí Minh để sản xuất, chế biến cho sợi mì dai hơn. Số mì sản xuất mỗi ngày cơ sở này cung cấp cho chợ Thủ Dầu Một và các quán ăn trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, lấy mẫu, niêm phong toàn bộ số phụ gia trên để xử lý theo quy định.