Xử lý thành công 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Bình

NDO - Chiều tối 1/12, Dự án MAG tại Quảng Bình cho biết, chỉ trong 1 tuần này, lực lượng của Dự án xử lý thành công 3 quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, theo tin báo của người dân tại tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
Quả bom lớn phát hiện trong vườn nhà chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Quả bom lớn phát hiện trong vườn nhà chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Ngày 27/11, gia đình chị Hoàng Thị Lân ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đào đất để xây chuồng trại chăn nuôi lợn thì bất ngờ phát hiện một vật lạ, nghi là đuôi của quả bom nên giữ nguyên hiện trường và thông báo tới chính quyền.

Sau khi nhận được yêu cầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, MAG cử chuyên gia cùng đội xử lý bom mìn lưu động đến khu vực phát hiện quả bom.

Quả bom được xác định là loại M117 có trọng lượng hơn 300kg. Các chuyên gia của MAG đã kiểm tra quả bom kỹ lưỡng, đưa về trạng thái an toàn để di chuyển và vận chuyển quả bom về kho hủy nổ tập trung.

Cũng trong ngày 27/11, một người dân tại xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trong khi đi xúc cá bên bờ suối thì bất ngờ thấy 1 quả bom lớn nên gọi điện thoại báo ngay cho anh Đinh Thanh Đăng, xã đội trưởng xã Trọng Hóa biết.

Xử lý thành công 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Bình ảnh 1
Đội xử lý bom của MAG khiêng quả bom nặng hơn 300kg ở xã Trọng Hóa lên xe chuyên dụng đưa về nơi chở hủy nổ.

Người xã đội trưởng lập tức đến kiểm tra hiện trường thì thấy quả bom nằm dưới một hố cạn, bên bờ suối giáp với khu vực rừng trồng phía sau Trạm kiểm lâm xã Trọng Hóa, cách nhà dân khoảng 100m về hướng tây. Quả bom lớn lộ thiên gần như hoàn toàn.

Đội xử lý lưu động của MAG sau đó đã có mặt và xác định đây là bom loại M117. Sau khi quả bom được các chuyên gia xử lý an toàn để di chuyển, đội hợp sức khiêng quả bom nặng hơn 300kg này dọc 300m đường đồi dốc quanh co để đưa quả bom lên xe chuyên dụng và vận chuyển về kho trong ngày.

Mới đây nhất, ngày 30/11, một người dân đi rà phế liệu phát hiện 1 quả bom tại xã miền núi Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Nhận được tin báo, các chuyên gia của MAG có mặt xác định đây là loại bom MK81 có trọng lượng khoảng 118kg, bán kính sát thương khoảng 1km. Vị trí quả bom này chỉ cách nhà văn hóa của bản Bãi Dinh và Trường tiểu học Dân Hóa khoảng 500m.

Các chuyên gia đã xử lý và đưa quả bom về trạng thái an toàn để di chuyển.

Do quả bom nằm ở vị trí chỉ có thể tiếp cận bằng đường thủy, đội xử lý của MAG phải sử dụng thùng nhựa có dung tích 300ml để làm bè phao, sau đó cố định quả bom vào bè và di chuyển thành công qua sông. Hiện quả bom được chuyển về khu vực có kiểm soát chờ hủy nổ tập trung.

Xử lý thành công 3 quả bom lớn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Bình ảnh 2
Các chuyên gia xử lý buộc quả bom ở Dân Hóa vào bè để di chuyển qua sông đưa về vị trí an toàn để hủy nổ tập trung.

Anh Nguyễn Thanh Hà, Quản lý hoạt động hiện trường của MAG tại tỉnh Quảng Bình cho biết: “Các nhiệm vụ xử lý vật liệu nổ trong tuần này đều có những điểm khó khăn khác nhau. Đối với quả bom phát hiện trong khu dân cư, chúng tôi phải lên nhiều phương án để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản của người dân. Hai nhiệm vụ còn lại ở vùng miền núi đường sá tiếp cận khó khăn và tốn nhiều thời gian, sức người để hoàn thành nhiệm vụ. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì đã loại trừ được 3 mối nguy hiểm này ra khỏi cộng đồng, bảo đảm sự an toàn cho người dân”.

11 tháng trong năm 2023, MAG xử lý 211 nhiệm vụ khẩn theo tin báo bom mìn của người dân tại Quảng Bình và xử lý an toàn 285 vật liệu nổ, trong đó có nhiều quả bom lớn với khối lượng hơn 100kg. Hoạt động xử lý bom mìn lưu động của MAG tại Quảng Bình được triển khai với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Chính phủ Nhật Bản.