Xiếc và rock hợp lực trong chương trình nghệ thuật "Thiên thần lên núi"

NDO -

Lần đầu tiên tại Việt Nam và cũng là lần đầu của châu Á, sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt có sự song hành xuyên suốt và đậm đặc của rock và xiếc. Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 22/9, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã giới thiệu về chương trình này với tên gọi “Thiên thần lên núi”, ra mắt công chúng vào tối 13 và 14/10, tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội.

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình mang đến sự kết hợp thú vị giữa xiếc và rock. (Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam)
Chương trình mang đến sự kết hợp thú vị giữa xiếc và rock. (Ảnh: Liên đoàn Xiếc Việt Nam)

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết: Nói đến xiếc là nói đến môn nghệ thuật của sự tự do, phóng khoáng. Để đạt tới sự thăng hoa trên sân khấu thì âm nhạc với xiếc là vô cùng quan trọng. Đó là lý do tại sao xiếc luôn có dàn nhạc riêng của mình để tạo điểm nhấn.

“Trên thế giới từng diễn ra nhiều chương trình xiếc kết hợp âm nhạc giao hưởng, pop, rock… Nhưng ở Việt Nam, điều này còn hạn chế. Vì thế, “Thiên thần lên núi” sẽ là sự mở màn tuyệt vời khi nghệ thuật xiếc và nhạc rock cùng sánh vai, góp phần khẳng định xiếc Việt không hề thua kém thế giới về tư duy cũng như cách làm nghề”, Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng nhấn mạnh.

Theo đó, “Thiên thần lên núi” sẽ là sự hợp lực thú vị của các nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam và các thành viên của Ngũ Cung Band – ban nhạc rock đã từng là hiện tượng của âm nhạc Việt Nam với những tác phẩm mang màu sắc rock pha âm hưởng nhạc dân tộc Tây Bắc.

Xiếc và rock hợp lực trong chương trình nghệ thuật "Thiên thần lên núi" ảnh 1

Ê-kíp thực hiện chia sẻ thông tin về chương trình. (Ảnh: Quang Tấn)

Dưới bàn tay đạo diễn của Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng, chương trình đưa người xem đến với những màn diễn được dàn dựng công phu, đem đến nhiều bất ngờ về sự kết hợp ngọt ngào của xiếc và rock như: “Hành khúc ngày và đêm” - “Lá đỏ” với phần trình diễn cầu bật, đu nữ 4 dây lụa; “Yêu” với màn xiếc dây đôi nam nữ; “Cô đôi thượng ngàn” với phần biểu diễn ảo thuật…, từ đó kể nên câu chuyện giàu cảm xúc về khởi nguồn của dân tộc cho tới khi hội nhập văn hóa.

Bên cạnh không gian sân khấu tròn, chương trình còn sử dụng 3 sân khấu phụ trên cao để mở rộng không gian biểu diễn. Đáng chú ý, các nghệ sĩ xiếc sẽ có những màn biểu diễn tung hứng theo nhịp điệu của âm nhạc cùng các nhạc công chơi trực tiếp trên sân khấu. Các nghệ sĩ trong ban nhạc cũng sẽ có những phần trình diễn bất ngờ, khi vừa chơi nhạc, vừa tham gia thể hiện động tác xiếc.

“Thiên thần lên núi” là một trong những chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ xiếc nhất, lên tới hơn 60 diễn viên biểu diễn trên sân khấu trong khoảng 90 phút.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của nhiều ngôi sao trong lĩnh vực xiếc, rock như: Phạm Hướng - Hồng Thúy, 2 nghệ sĩ xiếc đã xuất sắc giành vương miện vàng Công chúa xiếc với tiết mục "Đu son" tại Liên hoan xiếc quốc tế diễn ra ở Liên bang Nga năm 2022; nữ rocker Thỏ Trauma của ban nhạc rock Metanoia - quán quân Rock Việt 2022…

Đặc biệt, chương trình cũng có sự tham gia biểu diễn của Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam với phần biểu diễn xiếc trăn từng làm nên thương hiệu “hoàng tử xiếc trăn” cho Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng.

Xiếc và rock hợp lực trong chương trình nghệ thuật "Thiên thần lên núi" ảnh 2

Toàn cảnh buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Quang Tấn)

Đảm nhận vai trò Giám đốc Âm nhạc cho chương trình, nhạc sĩ Trần Thắng của ban nhạc Ngũ Cung cho biết: Đây là sân chơi mới lạ, hấp dẫn, nhưng cũng đầy thử thách, bởi để tạo nên sự kết hợp ăn ý giữa âm nhạc và từng kỹ thuật biểu diễn xiếc, từ đó nâng lên vẻ đẹp của cả xiếc và rock là điều không đơn giản.

Anh cho biết, trong chương trình, bên cạnh những tác phẩm đã quen thuộc của Ngũ Cung, sẽ có thêm những sáng tác mới và đặc biệt, các tác phẩm đều được phối khí, làm mới để tạo ra sự kết hợp nhịp nhàng nhất, giúp thổi bùng cảm xúc của khán giả.

Với “Thiên thần lên núi”, ban tổ chức kỳ vọng không những thu hút được đông đảo nhiều đối tượng khán giả đến sân khấu xiếc-rock, nhất là công chúng trẻ; mà còn có thể nâng tầm xiếc Việt, khoe được vẻ đẹp của nghệ thuật xiếc, rock Việt trên hành trình xuất ngoại.