Xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em

NDO - “Chúng tôi hy vọng, với những thông điệp từ chương trình này sẽ lan tỏa tới 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn để phụ nữ và trẻ em thành phố luôn được sống trong tình yêu thương, được chăm lo phát triển toàn diện vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh chia sẻ.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.
Các đại biểu hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022.

Ngày 27/11, tại huyện Gia Lâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 và hưởng ứng Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11, nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên, phụ nữ Thành phố và cộng đồng chung tay hành động xây dựng thành phố an toàn, thân thiện, phòng chống bạo lực, xâm hại với phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh nhấn mạnh, bảo đảm bình đẳng giới, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Nhiều mô hình thiết thực đã được các cấp Hội triển khai nhằm phòng ngừa bạo lực; vận động nam giới chia sẻ với phụ nữ; đề xuất giải quyết kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, như: Hội đồng Tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; các tổ tư vấn pháp luật, nhóm nòng cốt tuyên truyền pháp luật; địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; các câu lạc bộ: “Nam giới lên tiếng”, “Nam giới đồng hành vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em”, “Gia đình nói không với bạo lực”...

Đồng chí đề nghị, các cấp Hội phụ nữ thành phố gắn hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", mô hình "5 có, 3 sạch"; xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, xây dựng thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em… Đồng thời, chủ động tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và quyền trẻ em.

Trong khuôn khổ chương trình, hơn 300 cán bộ, hội viên huyện Gia Lâm đã có màn đồng diễn dân vũ sắc cam; 500 đại biểu viết thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em; trao quà tặng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, Ban tổ chức đã xây dựng phiên tòa giả định xét xử về vụ việc xâm hại phụ nữ, qua đó cảnh báo răn đe đối với các hành vi vi phạm.