Xây dựng 26 phòng học mới tại huyện Mường La, Sơn La

NDO - Từ năm 2021 đến nay, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã kêu gọi, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng mới được 26 phòng học và sửa chữa nhiều điểm trường, lớp học, góp phần xóa phòng học tạm trên địa huyện.
0:00 / 0:00
0:00
Khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa.
Khánh thành và đưa vào sử dụng điểm trường bản Áng Nghịu, xã Chiềng Hoa.

Để góp phần xóa phòng học tạm tại các xã khó khăn, trong những năm qua huyện Mường La đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, vận động xã hội hóa việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mới, sửa chữa điểm trường, lớp học từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Là một trong nhiều điểm trường trước đây gặp khó khăn về phòng học khi các em học sinh phải học nhờ nhà văn hóa bản được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Nay nhờ công tác xã hội hóa, điểm trường Bản Áng Nghịu thuộc trường tiểu học xã Chiềng Hoa, huyện Mường La đã được Báo Nông thôn Ngày nay cùng các nhà tài trợ xây dựng 2 phòng học rộng 160m2, sân bê-tông rộng 100m2, trị giá gần 700 triệu đồng, giúp 70 em học sinh dân tộc Thái, H’Mông được học tập trong phòng học kiên cố.

Thầy giáo Lê Văn Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Chiềng Hoa, cho biết: Việc hỗ trợ các nhà trường xây dựng được điểm trường kiên cố, xóa được các phòng học tạm có một ý nghĩa to lớn. Không chỉ động viên về tinh thần cho người dân mà còn giúp cho cô, trò giảm được nhiều khó khăn.

Từ tháng 8/2022, thầy cô giáo và các em học sinh điểm trường bản Nong Luồng 1, thuộc Trường Tiểu học và trung học cơ sở xã Chiềng San đã được dạy và học tại nhà lớp học kiên cố, sạch đẹp thay vì trong phòng học tạm như trước đây. Cô giáo Ly Thị Khoa chia sẻ: Nhờ có sự kết nối của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ủy ban nhân dân xã Chiềng San với các đơn vị tài trợ, đến nay đã giúp đỡ sửa chữa, nâng cấp các phòng học, đổ bê tông sân chơi, xây mới nhà vệ sinh, bồn rửa tay, tổng trị giá gần 400 triệu đồng, bảo đảm điều kiện dạy và học cho thầy trò nơi đây.

Ông Nguyễn Hữu Niên, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, thông tin: Qua từng năm, phòng tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất của các đơn vị nhà trường. Sau đó lập kế hoạch đầu tư theo chủ trương xã hội hóa giáo dục và ưu tiên trước các nơi thật sự cấp thiết. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã vận động xây mới 26 phòng học, sửa chữa 7 lớp học, 8 nhà công vụ và 14 nhà bán trú học sinh... với tổng giá trị gần 20 tỷ đồng. Đến nay, tại địa bàn huyện Mường La đã không còn phòng học tạm.