Xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm phổ biến, giáo dục pháp luật

Sáng 11/2, tại Hà Nội, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tham vấn về hồ sơ chính sách Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, qua hơn 13 năm tổng kết thi hành công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong xã hội trong chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, trong điều kiện, hoàn cảnh hiện nay luật Phổ biến, giáo dục pháp luật còn những hạn chế, những điểm bất cập cần sửa đổi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới, làm sao xây dựng, thực thi pháp luật nghiêm hơn, tiến tới xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, trong công tác Phổ biến, giáo dục pháp luật cũng cần đẩy mạnh ứng dụng để nâng cao hiệu quả thi hành việc Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi luật và cho ý kiến vào 6 nhóm chính sách lớn trong dự thảo luật như trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác này; hoàn thiện cơ chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, mở rộng đối tượng đặc biệt đối với các đối tượng đặc thù, yếu thế, gắn truyền thông chính sách với phổ biến, giáo dục pháp luật.

Việc rõ chủ thể có thẩm quyền để có định hướng đầu tư và giải pháp hiệu quả là nội dung được nhiều đại biểu tập trung thảo luận. Từ thực tiễn địa phương, bà Vũ Thị Thanh Tú, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đề nghị nên có Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật ở cấp xã để bảo đảm công tác chỉ đạo xuyên suốt bởi vì trong hội đồng có yếu tố đảng trong đó.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đăng Huệ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế, Bộ Tư pháp nêu ý kiến: Nguyên tắc là cơ quan nào thực thi pháp luật trong đơn vị nào thì cơ quan đó có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong luật phải xác định nguyên tắc này để các cơ quan Nhà nước biết nhiệm vụ của mình để tránh sự chồng chéo, tránh sự đùn đẩy. Phổ biến giáo dục pháp luật cần được thực hiện trước, trong và sau khi chính sách được ban hành.

Nhấn mạnh dự thảo luật cần công khai và minh bạch trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, bà Phạm Thúy Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho rằng cần quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan tham gia hệ thống truyền thông chính sách hoàn thiện cổng pháp luật quốc gia; cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư nguồn lực ngân sách trong công tác này.

z7524783962646-31442af7b229e095f17a340ea5f0c7ea-9375.jpg
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề nghị nghiên cứu sâu, thấu đáo các vấn đề để bảo đảm chất lượng dự án luật. Về trách nhiệm của từng chủ thể trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh, phải xác định rõ hai trách nhiệm: một là trách nhiệm chính trị; hai là trách nhiệm xã hội. Trách nhiệm chính trị thì chủ thể chủ yếu là của cơ quan quản lý Nhà nước. Trách nhiệm truyền thông chính sách cần ghi rất rõ, trong đó những tổ chức, cơ quan có chức năng tham mưu được giao chủ trì tham mưu xây dựng luật và truyền thông chính sách.

Hiện nay việc thực hiện theo ba cấp độ: đang xây dựng chính sách pháp luật, thông qua chính sách pháp luật, và pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống. Chúng ta phải gắn được các giai đoạn này với công tác giáo dục pháp luật nhưng phải theo chiều sâu và lâu dài.

Còn nhóm thứ hai là nhóm thuộc về các tổ chức chính trị xã hội, xã hội nghề nghiệp, đó là về trách nhiệm xã hội. Hai nhóm này phải được cập nhật cho đầy đủ trong chính sách phổ biến, giáo dục pháp luật lần này.

Có thể bạn quan tâm