WB dự báo kinh tế Nga tăng trưởng ở mức "khiêm tốn"

NDO -

NDĐT - Ngày 10-6, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một báo cáo dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế Nga sẽ đạt ở mức 1,2% trong năm 2019 và đạt 1,8% trong năm 2020.

WB dự báo kinh tế Nga tăng trưởng ở mức "khiêm tốn"

Hãng thông tấn TASS dẫn báo cáo viết: "Triển vọng tăng trưởng chung của Nga trong giai đoạn 2019 - 2021 duy trì ở mức khiêm tốn, đạt từ 1,2% đến 1,8%, phù hợp với các xu hướng tăng trưởng tiềm năng hiện nay. Tăng trưởng GDP của Nga năm 2019 dự báo sẽ đạt 1,2%. Ngoài nhu cầu nội địa sụt giảm, việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ, cũng như suy thoái môi trường bên ngoài (làm ảnh hưởng tới xuất khẩu) là những yếu tố gây giảm tăng trưởng GDP trong quý II. Với chính sách tiền tệ bớt chặt chẽ hơn và đẩy mạnh triển khai các dự án quốc gia, nửa cuối năm 2019 tốc độ tăng trưởng sẽ được gia tăng".

Cũng theo Ngân hàng Thế giới, động lực tăng trưởng yếu của nửa đầu năm 2019 sẽ ảnh hưởng tới mức tăng trưởng cả năm. GDP của Nga sẽ tăng nhanh hơn trong các năm 2020 và 2021, đạt 1,8%.

Đồng thời, WB cho rằng "Nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với các nguy cơ cả từ trong và ngoài nước. Rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Nga xuất phát từ những nguy cơ các lệnh trừng phạt mở rộng, sự xáo trộn tài chính và giá dầu giảm mạnh. Việc mở rộng tín dụng hộ gia đình gần đây cũng có thể gây rủi ro đối với sự ổn định tài chính trong trường hợp môi trường kinh tế vi mô suy thoái".

Theo WB, việc triển khai thành công và hiệu quả các sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ cũng góp phần giúp tăng trưởng đầu tư. Tổ chức này cho rằng, nếu các dự án quốc gia của Nga được triển khai hiệu quả, chúng sẽ giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia này, nhưng chỉ sau năm 2021.