Tích cực hỗ trợ tăng trưởng xanh, giảm phát thải carbon

Sáng 28/10, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính; đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian trưng bày của Saigontel tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023; nghe giới thiệu về mô hình tăng trưởng xanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm gian trưng bày của Saigontel tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023; nghe giới thiệu về mô hình tăng trưởng xanh.

Theo lời mời của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) đã tham gia cùng NIC thực hiện xây dựng gian hàng của VIIE 2023 cùng các đối tác thuộc Liên minh Phát triển hạ tầng xanh. Với chủ đề “Hành trình Tăng trưởng xanh Saigontel”, Liên minh cùng chuyến xe bus xanh của mình đưa khách tham quan các gian hàng cùng trải nghiệm Hành trình tăng trưởng xanh qua các trạm dừng, từ trạm tăng trưởng xanh, đến trạm hạ tầng công nghiệp Low Carbon, đến trạm giao thông xanh, hoặc có thể tuỳ chọn đến các trạm nông nghiệp xanh, vật liệu xanh...

Đây là cơ hội để Saigontel chia sẻ mô hình các khu công nghiệp Low Carbon kiểu mẫu đang triển khai thí điểm tại Việt Nam. Mô hình này đang được áp dụng trong việc xây dựng hệ sinh thái sản xuất xanh, mô hình kinh tế tuần hoàn, thông qua khai thác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Cùng với lễ khánh thành NIC Hòa Lạc và khai mạc triển lãm VIIE 2023, tại sự kiện, ngay gian trưng bày của Saigontel diễn ra buổi lễ trao Biên bản ghi nhớ tài trợ xe bus điện cho tỉnh Đồng Nai và NIC.

Việc tài trợ các xe bus điện cho tỉnh Đồng Nai không chỉ giúp giảm phát thải trên địa bàn tỉnh thông qua giao thông xanh mà còn mở ra mô hình đầu tư xanh, trong đó tín dụng carbon thu được từ dự án là tài sản bảo đảm cho tín dụng xanh. Và đây còn là giải pháp hiệu quả nhất cho việc giảm thải của các tập đoàn, công ty sử dụng cơ chế bù trừ tín dụng. Trực tiếp người dân, công nhân, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ được hưởng các lợi ích từ cam kết của Chính phủ trong việc giảm phát thải ròng. Việc làm này cũng là minh chứng rằng việc cắt giảm phát thải cần sự hỗ trợ về nhận thức, giải pháp cụ thể, và cách thức triển khai, chứ không phải khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Liên minh Phát triển Hạ tầng xanh Saigontel gồm: Saigontel là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group); Công ty Energy Capital Vietnam - ECV (trụ sở tại Texas, Hoa Kỳ) là một công ty đầu tư và quản lý quỹ tư nhân chuyên phát triển và thu xếp vốn cho các dự án hạ tầng, năng lượng, và bất động sản thương mại dịch vụ tại Hoa Kỳ, Bắc Mỹ, và châu Á; Công ty Allotrope Partners - AP (trụ sở tại Hoa Kỳ), là công ty quốc tế chuyên về tư vấn năng lượng sạch, phát triển kinh doanh và huy động vốn; Công ty Maius (trụ sở tại Thuỵ Sĩ) là công ty chuyên tư vấn tài chính và tài chính dự án.