“Vùng xanh” ở Đồng Nai trở lại trạng thái bình thường mới từ ngày 20/9

NDO -

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố khẩn trương thực hiện phương án trở lại trạng thái bình thường mới ở “vùng xanh” từ 0 giờ ngày 20/9.

Quang cảnh buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.
Quang cảnh buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 14/9, Đồng Nai sẽ thực hiện phân vùng để trở lại trạng thái bình thường mới ở “vùng xanh”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết việc phân vùng nguy cơ sẽ áp dụng dựa theo tỷ lệ người tiêm vaccine Covid-19. Các “vùng đỏ - cam - vàng - xanh” cũng sẽ được hạ cấp dần trong công tác phòng, chống dịch dựa theo tỷ lệ người tiêm chủng vaccine. 

Lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới tại “vùng xanh” ở các địa phương do UBND các huyện, thành phố quyết định. Thời gian chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác là 7 ngày để người dân chuẩn bị thực hiện.

Đối với địa bàn có nhiều người dân tiêm đủ 2 liều vaccine khi trở lại trạng thái bình thường mới sẽ được ưu tiên tham gia nhiều hoạt động tại các khu vực áp dụng Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19. Riêng các doanh nghiệp "3 tại chỗ" sẽ được hoán đổi công nhân nhưng vẫn phải áp dụng với những người đã tiêm vaccine và ở "vùng xanh”. 

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý, thực hiện trở lại trạng thái bình thường mới, các địa phương sẽ chia thành hai mô hình, đó là: “vùng đỏ - cam - vàng” và “vùng xanh”. Việc thực hiện trở lại bình thường mới là thách thức rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị để hơn 2 triệu người dân “vùng xanh” được thoải mái và giúp hơn 1 triệu dân ở “vùng đỏ - cam - vàng” sớm được xanh hóa. 

Quá trình thực hiện, các địa phương phải dứt khoát người ở “vùng xanh” ở “vùng xanh”, không để người “vùng đỏ” vào “vùng xanh”. Trường hợp người dân từ “vùng xanh” vào “vùng đỏ” thì không được quay lại. Chỉ mở “vùng xanh”, còn vùng “đỏ - cam - vàng” vẫn phải áp dụng như hiện nay, đồng thời thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn để sớm chuyển xanh hóa. 

Yêu cầu các địa phương tăng cường tiêm vaccine cho người dân, lập danh sách tiêm mũi 1 cho tất cả người dân, không để sót người dân nào do sơ sót của ngành chức năng. Đây là giải pháp quan trọng để trở lại trạng thái bình thường mới trong thời gian tới. 

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, trong 24 giờ qua tỉnh Đồng Nai ghi nhận 587 ca mắc, giảm 39% so với ngày hôm trước. Tổng số ca mắc đến thời điểm này của địa phương là 36.488 ca. 

Đến hết ngày 14/9, tỉnh Đồng Nai sẽ tiêm hết 1,8 triệu mũi vaccine do Bộ Y tế phân bổ. Dự kiến, nếu được phân bổ kịp thời 500 nghìn liều vaccine trong những ngày tới, Đồng Nai sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi vào ngày 20/9.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam