Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt

NDO - Sáng 18/2 (mùng 9 tháng Giêng âm lịch), tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai bút xuân Giáp Thìn 2024 tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. 
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long khai bút đầu Xuân mới.
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long khai bút đầu Xuân mới.

Tham dự lễ có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự khai mạc và thực hiện nghi thức khai bút đầu xuân với kỳ vọng khởi đầu tốt đẹp cho một năm mới thành công.

Đây là hoạt động hướng về nguồn cội, gìn giữ nét đẹp thuần phong mỹ tục và tinh thần tôn Sư trọng Đạo của dân tộc.

Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long dâng hương tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Những con chữ mới thể hiện tâm nguyện, lời chúc của lãnh đạo tỉnh dành tặng các đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh cùng hướng đến những điều tốt đẹp để phấn đấu trong học tập, lập thân, lập nghiệp, góp phần vào sự phát triển, tiến bộ của bản thân, quê hương, đất nước...

Trong khuôn khổ sự kiện cùng diễn ra các hoạt động ý nghĩa như hội thi Viết thư pháp tỉnh Vĩnh Long xuân Giáp Thìn 2024; hội thi văn hay-chữ tốt; hội thi mâm quả ngày Tết cùng các gian hàng trưng bày thư pháp, các trò chơi dân gian truyền thống...

Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng sở, ngành tỉnh khai bút đầu xuân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh, lễ khai bút đầu xuân là nét đẹp trong văn hóa của người Việt, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước tiên, lễ khai bút đầu xuân là cách để lưu giữ truyền thống, răn dạy cho con cháu đời sau tiếp tục phát huy tinh thần hiếu học của các thế hệ đi trước. Nét chữ là nết người, là kết tinh của trí tuệ nên khai bút cũng là khai tâm, mở ra cánh cửa tâm hồn đến với tri thức. Chữ nghĩa còn là kết quả của sự rèn luyện kiên trì, tỉ mỉ mới có được thành công, nên chứa đựng hàm ý sâu sắc.

Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 3
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại buổi lễ khai bút đầu xuân.

"Trong không khí trang trọng và ý nghĩa, chúng ta càng tự hào vì quê hương mình là vùng đất học. Ngay từ buổi đầu, người dân Vĩnh Long đã sớm thể hiện tinh thần cần cù, ham học hỏi, luôn có ý thức chăm lo và phát triển giáo dục, đưa vùng đất này trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước. Trong suốt chiều dài phát triển, nhiều nhân vật ưu tú đã làm rạng danh quê hương xứ sở, làm sâu sắc thêm truyền thống hiếu học đã có từ bao đời" - đồng chí Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh.

Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 4
Khen thưởng các em học sinh đạt giải hội thi văn hay chữ đẹp.
Vĩnh Long tổ chức khai bút đầu Xuân tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 5
Hoạ sĩ Lương Trí Minh Nhựt trao tặng bức tranh sơn dầu chân dung Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Dịp này, Hoạ sĩ Lương Trí Minh Nhựt tặng bức tranh sơn dầu chân dung Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt để Khu lưu niệm trưng bày.