Vietnam Innovation Summit 2023 hướng đến một Việt Nam xanh hơn

NDO - Nằm trong chuỗi hoạt động Techfest-Whise 2023, ngày 25/11, Vietnam Innovation Summit 2023 - Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 chính thức diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện do InnoLab Asia phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia thảo luận tại Vietnam Innovation Summit 2023
Các chuyên gia thảo luận tại Vietnam Innovation Summit 2023

Với chủ đề “Innovation for a Greener Vietnam” - “Đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam xanh hơn”, Vietnam Innovation Summit 2023 diễn ra trong hai ngày 25-26/11, với sự đồng hành của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Bộ Ngoại giao và Thương mại của Chính phủ Australia (DFAT) và đối tác truyền thông S-World.

Innovation Summit 2023 cũng quy tụ các lãnh đạo, quản lý tại những doanh nghiệp, tập đoàn đạt thành tựu nổi bật trong nước và quốc tế; các startup có nhiều dấu ấn trên thị trường, cũng như các chuyên gia quốc tế từ các tổ chức đầu tư, hỗ trợ và tư vấn về đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững...

Theo báo cáo của McKinsey & Company năm 2022, đã có 670 công ty trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu hoặc cam kết về giảm thiểu phát thải, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới về công nghệ xanh trong khu vực.

Tổ chức này ước tính thị trường có thể tiếp cận được của các cơ hội kinh doanh xanh tại châu Á có thể lên đến 4-5 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Số liệu từ Ngân hàng thế giới cũng cho thấy, đến nay đã có ít nhất 39 quốc gia đang thực hiện hoặc đã lên kế hoạch cho các quy định về mức phát thải các-bon trong hoạt động kinh doanh và sản xuất, trong đó có nhiều nước hiện là đối tác kinh doanh lớn của nước ta.

Vietnam Innovation Summit 2023 hướng đến một Việt Nam xanh hơn ảnh 1

Quang cảnh Vietnam Innovation Summit 2023.

Tại diễn đàn, theo các chuyên gia, Việt Nam, với cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) vào năm 2050, không thể nằm ngoài xu hướng xanh của thế giới.

Do đó, Chính phủ đã ban hành văn bản yêu cầu các nhà sản xuất và công ty đạt một số điều kiện phải triển khai các giải pháp đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và chi trả cho lượng phát thải quá hạn ngạch từ năm 2026.

Innovation Summit 2023 tập trung thảo luận hàng loạt vấn đề chuyên sâu và chia sẻ trải nghiệm thực tiễn về hành trình xanh... Các đại biểu tham gia sự kiện cũng có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua hơn 30 gian hàng triển lãm từ các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và tập đoàn trong các lĩnh vực khác nhau như: Fintech, thương mại điện tử, năng lượng, y tế.

Đáng chú ý, tại Innovation Summit 2023, diễn ra Lễ trao giải “MAKE THE FUTURE GREEN AWARD” vào tối ngày 25/11 nhằm vinh danh các tổ chức, cá nhân tiên phong trong việc phát triển các giải pháp sáng tạo, đóng góp vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo tác động bền vững dựa trên các tiêu chí ESG (Environmental-Social-Governance).