Việt Nam và New Zealand đẩy mạnh hợp tác vì mục tiêu tăng trưởng

Là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, Việt Nam và New Zealand đã thu được nhiều thành tựu hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, thực chất hơn, hai bên đang nỗ lực khai thác những tiềm năng hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 2 tỷ USD vào năm 2024.
Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang New Zealand. (Ảnh Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam)
Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang New Zealand. (Ảnh Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam)

Thương mại và đầu tư luôn nằm trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và New Zealand trong quá trình triển khai quan hệ Đối tác chiến lược. Điều này được khẳng định với việc thương mại song phương tăng đều qua các năm, từ mức 300 triệu USD năm 2009, thời điểm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, lên xấp xỉ 1,3 tỷ USD năm 2021. Kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng, đạt 1,1 tỷ USD trong chín tháng năm 2022, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Về đầu tư, tính đến tháng 10/2022, New Zealand có 49 dự án đầu tư với tổng số vốn 210,18 triệu USD. Các dự án đầu tư của Việt Nam tại New Zealand có tổng vốn đăng ký đạt 38,4 triệu USD, tập trung các lĩnh vực, như công nghiệp chế biến, chế tạo, sửa chữa ô-tô… Những thành quả này là nền tảng vững chắc giúp hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Hai nước còn nhiều tiềm năng để mở rộng quy mô thương mại và thúc đẩy đầu tư. Đây là nhận định chung của lãnh đạo cấp cao, các cấp hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (G.A-đơn) tháng 11 vừa qua. Tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong thương mại và đầu tư” trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Jacinda Ardern bày tỏ tin tưởng, hợp tác giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh sẽ đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 2,4 tỷ USD vào năm 2024.

Việt Nam và New Zealand có cơ cấu hàng xuất, nhập khẩu mang tính bổ sung lẫn nhau và cán cân thương mại được duy trì ở mức cân bằng. Đây là điều kiện thuận lợi giúp hai bên tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương trong thời gian tới, nhất là những ngành hàng, mặt hàng, như đồ gỗ, nông sản nhiệt đới, thủy sản... của Việt Nam, hay sữa, nguyên phụ liệu dệt may và da giày... của New Zealand.

Nhằm góp phần tăng trưởng thương mại song phương hơn nữa, hai bên đang thúc đẩy các thủ tục mở cửa thị trường cho các sản phẩm nông sản. Cùng với xoài, thanh long và chôm chôm, bưởi và chanh của Việt Nam là các loại trái cây có khả năng xuất khẩu cao sang New Zealand. Tại sự kiện Kết nối nông nghiệp Việt Nam-New Zealand với chủ đề “Đối tác chiến lược trong nông nghiệp” tháng 11 vừa qua, hai bên đã ký kết triển khai kế hoạch xuất khẩu chanh xanh, bưởi Việt Nam sang New Zealand.

Về đầu tư, thời gian tới, doanh nghiệp New Zealand có thể nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu phát triển như kinh tế số, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao... Phía New Zealand cũng mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư tại nước này.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Tredene Dobson (T.Đốp-xơn) cho biết, hai nước có lợi thế cùng tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việc hai bên triển khai hiệu quả những hiệp định này không chỉ tăng cường thương mại song phương mà còn góp phần bảo đảm duy trì chuỗi cung ứng, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực sâu rộng hơn.

Trong bối cảnh tình hình khu vực, thế giới diễn biến phức tạp và đặt ra nhiều thách thức, Việt Nam và New Zealand cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực thương mại-đầu tư để cùng ứng phó, nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế.

Việc nỗ lực khai thác hiệu quả những tiềm năng hợp tác sẽ tạo thêm động lực giúp hai nước sớm đạt được các mục tiêu phục hồi và phát triển hậu đại dịch. Điều này cũng sẽ góp phần triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2021-2024, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn nữa, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.