Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học

NDO - Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam năm 2022 là dịp hai bên cùng bàn về giải pháp đẩy mạnh hợp tác thông qua Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào.
0:00 / 0:00
0:00
Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam 2022 thu hút hàng nghìn học sinh Trung học phổ thông của Thủ đô Vientiane tới tìm hiểu thông tin. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)
Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam 2022 thu hút hàng nghìn học sinh Trung học phổ thông của Thủ đô Vientiane tới tìm hiểu thông tin. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm giáo dục đại học Việt Nam năm 2022, được tổ chức tại thủ đô Vientiane của Lào ngày 29/9, thu hút hàng nghìn học sinh lớp 12 tại Vientiane đến tìm hiểu thông tin và tìm kiếm cơ hội học bổng tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Dịp này, hai bên cùng bàn về giải pháp đẩy mạnh hợp tác thông qua Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào.

Đây là sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức, nhằm chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào năm 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Lào và đại diện các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cùng hàng nghìn học sinh, sinh viên người Lào có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Cùng tham dự Triển lãm còn có đại diện 17 Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh/thành phố và một số doanh nghiệp Lào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, quá trình quốc tế hóa và chuẩn hóa chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian gần đây, với nhiều trường đại học được đánh giá, công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục và có thứ hạng cao trong các danh sách những trường đại học hàng đầu của khu vực châu Á và thế giới.

Bên cạnh đó, Lào và Việt Nam là hai nước láng giềng thân thiết, nhân dân hai nước có truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt lâu đời. Sự hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học ảnh 2

Các em học sinh lớp 12 Lào hào hứng tìm hiểu thông tin về các trường đại học của Việt Nam. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Hằng năm, Chính phủ Việt Nam, các cơ sở giáo dục đại học, các tỉnh/thành phố và các doanh nghiệp của Việt Nam dành rất nhiều học bổng cho công dân Lào. Thời gian qua, Việt Nam luôn là điểm đến ưa thích của nhiều lưu học sinh Lào.

Nhiều lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam trở về nước công tác, nắm giữ những trọng trách trong các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp của Lào, đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định, Triển lãm là cơ hội để giúp học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, giảng viên, nghiên cứu viên, cán bộ quản lý giáo dục và đào tạo quốc tế Lào tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội học bổng cũng như cơ hội hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học ảnh 3

Học sinh, sinh viên Lào vui vẻ check-in tại Triển lãm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Tại Triển lãm, thông qua gần 40 gian trưng bày, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đã giới thiệu tới học sinh, sinh viên và người dân Lào về tiềm năng, thế mạnh trong từng lĩnh vực đào tạo, cũng như các chương trình học bổng dành cho lưu học sinh. Triển lãm thu hút hàng trăm sinh viên Đại học quốc gia Lào và hơn 1.300 học sinh lớp 12 của 12 trường Trung học phổ thông tại Vientiane đến tham dự, tìm hiểu thông tin.

Trong khuôn khổ Triển lãm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào”. Diễn đàn có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các nhà quản lý giáo dục, nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ 50 cơ sở giáo dục của Việt Nam và Lào, hơn 20 cơ quan quản lý giáo dục và doanh nghiệp Lào.

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc, trong quá trình phát triển của hai nước, ở những thời điểm khác nhau, Chính phủ hai nước đều có những chiến lược cụ thể về hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Nếu như giai đoạn trước năm 2000 phía Việt Nam tập trung nhiều vào việc đào tạo cho Lào ở bậc trung học phổ thông thì giai đoạn từ 2000 đến nay, Việt Nam đã tăng cường đào tạo cho Lào cán bộ hệ đại học và sau đại học với quy mô ngành nghề, hình thức, đối tượng đào tạo đa dạng.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học ảnh 4

Lãnh đạo ngành giáo dục hai nước Việt Nam-Lào tham quan các gian trưng bày tại Triển lãm. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

“Số lượng lưu học sinh Lào sang học tập tại Việt Nam ngày càng tăng, đăng ký theo học tại tất cả các ngành có thế mạnh và học tập tại hầu hết các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhận định, Diễn đàn là cơ hội để các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục, các doanh nghiệp Việt Nam và Lào chia sẻ những thành tựu đã đạt được, đề xuất, kiến nghị những vấn đề cụ thể cần được quan tâm, thực hiện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học của hai nước.

Đánh giá Diễn đàn là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong cũng cho rằng đây là cơ hội để các nhà quản lý giáo dục, các đơn vị giáo dục Lào-Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu cơ hội hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả vì mục đích hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng sự kỳ vọng của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam.

Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác giáo dục đại học ảnh 5

Ký kết hợp tác giữa các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Lào. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Tại Diễn đàn, hai bên đã cùng trao đổi về thực trạng công tác đào tạo lưu học sinh Lào giai đoạn 2011-2021, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và Lào giai đoạn 2022-2030.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã chứng kiến lễ ký kết 24 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Lào.