Thi tìm hiểu về lịch sử quan hệ Lào-Việt Nam tại Vientiane

NDO - Sáng 27/9, tại thủ đô Vientiane (Lào), Sở Giáo dục và Thể thao Vientiane phối hợp 5 trường phổ thông trung học và cao đẳng nghề do Việt Nam hỗ trợ, tổ chức cuộc thi hỏi đáp và biểu diễn văn nghệ chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cùng các đội tham gia cuộc thi chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TRỊNH QUỐC DŨNG)
Các đại biểu cùng các đội tham gia cuộc thi chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TRỊNH QUỐC DŨNG)

Tham dự sự kiện có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện các sở, ngành, trường học tại Vientiane.

Cùng tham dự có đông đảo các thầy cô giáo và học sinh đến từ 5 trường phổ thông trung học và cao đẳng nghề: Trường Phổ thông Trung học Lào-Việt Nam; Trường Phổ thông Trung học Vientiane-Hồ Chí Minh; Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du; Trường Phổ thông Trung học Vientiane.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao Vientiane Bounthanh Sengmany cho biết, cuộc thi nhằm góp phần siết chặt hơn nữa mối quan hệ vĩ đại cũng như tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục.

Thi tìm hiểu về lịch sử quan hệ Lào-Việt Nam tại Vientiane ảnh 1

Các em học sinh reo hò cổ động các đội thi. (Ảnh: NGUYỄN HẢI TIẾN)

Khẳng định việc giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử, mối quan hệ truyền thống đoàn kết, hữu nghị vĩ đại và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào là rất quan trọng, bà Vũ Tú Oanh, Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nhận định cuộc thi không chỉ góp phần đào tạo, bồi dưỡng thêm cho thế hệ trẻ phát triển một cách toàn diện mà còn góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Cuộc thi được tổ chức tại Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, gồm 4 đội thi, mỗi đội có 3 thành viên bốc thăm các câu hỏi về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Sau khi ban tổ chức đọc câu hỏi, các đội có thời gian là 30 giây để đưa ra đáp án đúng. Xen lẫn các vòng hỏi đáp là các tiết mục văn nghệ. Các cổ động viên cũng được tham gia trả lời những câu hỏi khác và được nhận quà nếu trả lời đúng.

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho 2 đội chơi đến từ Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du và Trường Phổ thông Trung học Vientiane; trao 5 giải cho các tiết mục văn nghệ của các đội.