Việt Nam kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế

Theo TTXVN, Ủy ban Pháp lý Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76 tổ chức phiên thảo luận toàn thể về đề mục pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế với sự tham dự của gần 100 quốc gia thành viên và quan sát viên. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp đã nhấn mạnh luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ là nền tảng cơ bản của hệ thống quốc tế, đề cao vai trò của Tòa án quốc tế và các cơ quan tài phán quốc tế trong giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và thúc đẩy tuân thủ pháp quyền ở cấp độ quốc tế.

Liên quan tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông.

Đại sứ cho biết Việt Nam đang nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Các hành động ở Biển Đông gần đây làm suy giảm lòng tin giữa các nước, gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thúc đẩy xây dựng lòng tin, kiềm chế có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và làm gia tăng căng thẳng trên biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý, chính trị và tuân thủ các quy định của UNCLOS.

Đại sứ khẳng định ASEAN nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có hiệu lực và hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế.